Make your own free website on Tripod.com
 

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

หอนาฬิกาบิ๊กเบน (Big Ben)
บิ๊กเบนคือสัญลักษณ์หนึ่ง ที่อยู่เคียงคู่กับนครลอนดอนมายาวนาน เรียกว่าใครเห็นหอนาฬิกานี้ก็ต้องนึกถึงลอนดอนในทันที ซึ่งหอนาฬิกานี้สูงเกือบ 320 ฟุต นามว่า “ บิ๊กเบน” นั้น ได้มาจากชื่อของระฆังที่ใหญ่ที่สุดในหอระฆังนั่นเอง ซึ่งยังคงดังบอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรงแก่ชาวลอนดอนเรื่อยมาจนปัจจุบันลอนดอนอาย (British Airways London Eye)
เพียงข้ามแม่น้ำเทมส์ ตรงหอนาฬิกาบิ๊กเบน ก็จะเจอจุดชมวิวที่สูงที่สุดในลอนดอนแห่งนี้ London Eye ชิงช้าสวรรค์ยักษ์แห่งนี้ ได้รับการลงคะแนนว่า เป็นจุดท่องเที่ยวของลอนดอนที่นักท่องเที่ยวโปรดปรานมากที่สุดถึง 2 ปีซ้อน โดยใช้ระยะเวลา 30 นาที วงล้อมหึมาที่ประกอบด้วยแคปซูลกระจกจำนวน 32 ห้อง จะนำนักท่องเที่ยวขึ้นสู่ระดับความสูง 137 เมตร ที่ที่คุณสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของลอนลอนได้อย่างไกลสุดสายตาเลยทีเดียว
คำแนะนำ : ลอนดอนอาย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเทมส์ ทุกวันจะมีผู้เข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก จึงควรที่จะจองตั๋งล่วงหน้าไว้เนิ่นๆ
สถานีรถไฟใต้ดิน : สถานี Waterloo และ สถานี Westminster

 

บริติชมิวเซียม ( British Museum)
เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่โต เก่าแก่ และมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่นี่รวบรวมผลงานที่แสดงถึง อารยธรรมอันรุ่งเรืองของมนุษย์ ตั้งแต่ยุคหิน จนถึงปัจจุบัน จัดแสดงภายในห้องต่างๆ เกือบร้อยห้อง ที่ไม่ควรพลาดชมคือ ห้องอียิปต์ ซึ่งมีของเกี่ยวกับอียิปต์ ที่สมบูรณ์ที่สุดเป็นรองก้อแต่พิพิธภัณฑ์อียิปต์ในกรุงไคโรเท่านั้น
When to visit : ลานกลางพิพิธภัณฑ์ เกรท คอร์ท เปิดบริการวันอาทิตย์-วันพุธ เวลา 9.00-18.00 น. วันพฤหัสบดี-วันเสาร์ เวลา 9.00-23.00 น. ส่วนแกลเลอรี่ เปิดให้เข้าชม วันเสาร์-วันพุธ เวลา 10.00-17.00 น. วันพฤหัสบดี-วันศุกร์ เวลา 10.00-20.30 น. ค่าเข้าชม : ไม่ต้องเสียค่าเข้าชม ยกเว้น นิทรรศการพิเศษ
สถานีรถไฟใต้ดิน : สถานี Russell Square
พระราชวังบักกิ้งแฮม ( Buckingham Palace)
เป็นที่ประทับของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และพระสวามี เดิมเป็นวังของ ดยุกแห่งบักกิ้งแฮม สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ 1703-1705 และได้รับการปรับปรุงให้เป็นพระราชวังในเวลาต่อมา สำหรับในช่วงฤดูร้อนนั้น จะเปิดให้เข้าชมบริเวณท้องพระโรง ห้องจัดพระราชทานเลี้ยง ห้องทรงดนตรี ห้องขาว ห้องเขียว และห้องน้ำเงิน
พิธีเปลี่ยนเวรยามของทหารรักษาพระองค์ที่หน้าพระราชวัง เป็นอีกสิ่งนึงที่ไม่ควรพลาด พิธีเริ่มเวลา 11.30 น. ของทุกวัน (ช่วงฤดูร้อนมีพิธีวันเว้นวัน) แต่เพื่อตำแหน่งในการชมที่ชัดเจน ควรไปจับจองที่ยืนชมแต่เนิ่นๆ ตำแหน่งที่ดีที่สุดคือรอบอนุสาวรีย์พระนางเจ้าวิคตอเรียที่อยู่ด้านหน้าของพระราชวัง ในส่วนนี้ไม่เสียค่าเข้าชมใดๆ
ค่าเข้าชมพระราชวัง : ผู้ใหญ่ 12.50ปอนด์ และเด็ก6.50ปอนด์
สถานีรถไฟใต้ดิน : สถานี Green Park และ St. Jame’s Park
เคมเดน ทาวน์ ( Camden Town)
เป็นแหล่งชุมนุมที่เต็มไปด้วยร้านอาหารอร่อยๆ และกิ๊บเก๋ ในวันเสาร์-อาทิตย์จะมีตลาดนัดขายของ แหล่งรวมของแปลก นานาชนิด โดยเฉพาะแผ่น LP หายาก เสื้อผ้า เครื่องประดับแปลกๆ และของที่พวกศิลปินทำมาขายแบบ unique ไม่มีใครเหมือน
สถานีรถไฟใต้ดิน : Camden Town
โคเวนต์การ์เด้น ( Covent Garden)
เป็นอดีตสวนของแม่ชีแห่งวิหารเวสต์มินสเตอร์ ที่ภายหลังได้รับการปรับปรุงให้กลายเป็นตลาดมีหลังคาคลุมสไตล์ยุควิตอเรีย เป็นแหล่งรวมของสินค้านานาชนิดปัจจุบันตลาดโคเวนต์การ์เด้น จำหน่ายงานศิลปะและงานฝีมือราคาค่อนข้างแพงถึงแพงมาก นักท่องเที่ยวจึงมักมาเยี่ยมเยียนที่นี่ในฐานะแหล่งท่องเที่ยวมากกว่าจะมาเดินซื้อของอย่างจริงจัง
สถานีรถไฟใต้ดิน : Covent Garden
ดีไซน์มิวเซียม ( Design Museum)
เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมริมแม่น้ำเทมส์ฝั่งใต้ ที่นี่รวบรวมงานออกแบบทั้งแฟชั่น สถาปัตยกรรม และข้าวของเครื่องใช้ในยุคปัจจุบัน ที่ได้รับการออกแบบเพื่องานอุตสาหกรรม เช่น นาฬิกา โคมไฟ โต๊ะ เก้าอี้ เป็นต้น ตั้งแต่ยุคแรกผลิต จนถึงยุคปัจจุบัน รวมทั้งต้นแบบของที่ยังไม่ออกสู่ท้องตลาด นอกจากนี้ ก็ยังมีห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือ เกี่ยวกับการดีไซน์เครื่องมือ เกมส์ ต่างๆ สำหรับผู้ที่สนใจหาความรู้เพิ่มเติม หรือจะเลือกไปนั่งจิบน้ำชามองทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ก็เก๋ไปอีกแบบ
When to visit : เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 10.00-17.45 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 6 ปอนด์ และเด็ก 4 ปอนด์
กรีนิช ( Greenwich)
เป็นสถานที่อันเป็นที่ตั้งของ เส้นเมอริเดียน 0 องศา จุดเริ่มต้นมาตรฐานเวลาโลก GMT
ที่นี่มีสิ่งน่าสนใจให้เลือกชมมากมาย อาทิ เรือใบขนส่งสินค้า Cutty Shark พิพิธภัณฑ์ทางทะเล พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการเดินเรือ หอดูดาว Royal Observatory และพิพิธภัณฑ์พัด จากใจกลางลอนดอน สามารถเดินทางไปกรีนิช โดยนั่งรถไฟดอคแลนด์ไลต์เรลเวย์ไปลงที่คัตตี้ชาร์ก หรือจะเลือกนั่งเรือไปตามแม่น้ำเทมส์ก็ได้
ไฮด์ปาร์ค ( Hyde Park)
เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นสถานที่นั่งพักผ่อนของชาวผู้ดีอังกฤษ โดยเฉพาะในฤดูร้อน และวันที่มีอากาศดี ผู้คนจะออกมานั่งสูดอากาศและปล่อยอารมณ์ในสวน นอกจากนี้ยังมีม้าและเรือสำหรับไว้ขี่เล่นภายในสวนไว้ให้บริการ ส่วนวันอาทิตย์ Speaker Corner คือมุมที่ผู้คนจะมาที่นี่ถกเรื่องการเมืองกันตามธรรมเนียมที่มีมา
สถานีรถไฟใต้ดิน : Lancaster Gate , Hyde Park Corner และ Marble Arch
ลอนดอนอาย (British Airways London Eye)
เพียงข้ามแม่น้ำเทมส์ ตรงหอนาฬิกาบิ๊กเบน ก็จะเจอจุดชมวิวที่สูงที่สุดในลอนดอนแห่งนี้ London Eye ชิงช้าสวรรค์ยักษ์แห่งนี้ ได้รับการลงคะแนนว่า เป็นจุดท่องเที่ยวของลอนดอนที่นักท่องเที่ยวโปรดปรานมากที่สุดถึง 2 ปีซ้อน โดยใช้ระยะเวลา 30 นาที วงล้อมหึมาที่ประกอบด้วยแคปซูลกระจกจำนวน 32 ห้อง จะนำนักท่องเที่ยวขึ้นสู่ระดับความสูง 137 เมตร ที่ที่คุณสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของลอนลอนได้อย่างไกลสุดสายตาเลยทีเดียว
คำแนะนำ : ลอนดอนอาย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเทมส์ ทุกวันจะมีผู้เข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก จึงควรที่จะจองตั๋งล่วงหน้าไว้เนิ่นๆ
สถานีรถไฟใต้ดิน : สถานี Waterloo และ สถานี Westminster
หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซด์ (Madame Tussaud’s)
พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งแห่งนี้ กำเนิดมามากกว่า 200 ปี หุ่นขี้ผึ้งของมาดามทุสโซด์ เป็นหุ่นจำลองมาจากบุคคลที่มีชื่อเสียงในสาขาต่างๆ ตั้งแต่กษัตริย์ และราชวงศ์ในสมัยโบราณ เรื่อยไปจนถึงอาชญากรคนสำคัญ ดารา นักร้อง นักกีฬาคนดังในปัจจุบัน โดยจัดแสดงในห้องแยก ตามเรื่องราวต่างๆ เช่น ห้องของนักร้อง นักแสดง ห้องแห่งความสยดสยอง หรือ ห้องประวัติศาสตร์ของกรุงลอนดอน โดยจากห้องสุดท้าย สามารถเชื่อมต่อไปยัง Tussaud’s London Planetarium ท้องฟ้าจำลองขนาดใหญ่ที่อยู่บริเวณเดียวกับพิพิธภัณฑ์ได้อีกด้วย
When to visit : เปิดให้เข้าชม วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 10.00-17.30 น. วันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 9.00-18.00 น.
ค่าเข้าชม : คนละ 21.99 ปอนด์ แต่ถ้าเข้าชมหลังบ่าย 3 โมง ลดราคาเหลือ 17.99 ปอนด์
สถานีรถไฟใต้ดิน : สถานี Baker Street
 
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ( National History Museum)
เป็นแหล่งให้ความรู้ทางด้านธรรมชาติวิทยาที่สมบูรณ์แบบ ที่นี่มี collection พืช สัตว์ แร่ธาตุ เกือบทุกชนิดที่มี และเคยมีอยู่ในโลก ที่น่าสนใจคือ โครงกระดูกไดโนเสาร์ และเจ้าโครงกระดูกใหญ่ยักษ์ของปลาวาฬสีน้ำเงิน เป็นตัวชูโรงในห้องสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
When to visit : เปิดให้เข้าชมวันจันทร์ - วันเสาร์ เวลา 10.00-17.50 น. วันอาทิตย์ เวลา 11.00-17.50 น.
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม
คำแนะนำ : ปกติช่วงเช้าถึงกลางวัน พิพิธภัณฑ์จะแน่นมาก เพราะมีกลุ่มนักเรียนมาชมไม่ขาดสาย
สถานีรถไฟใต้ดิน : สถานี South Kensington
โบสถ์เซนต์ปอล ( St. Paul’s Cathedral)
เป็นมหาวิหารหลังคาทรงโดม ด้วยฝีมือการออกแบบของ เซอร์คริสโตเฟอร์ เรน สถาปนิกชาวอังกฤษชื่อดัง มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และเต็มไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เพราะโบสถ์แห่งนี้ เคยเป็นที่ประกอบพิธีสำคัญ อย่างพระราชพิธีอภิเษกสมรสของเจ้าชายแห่งเวลส์ ทั้งยังเป็นที่ฝั่งศพของบุคคลสำคัญชาวอังกฤษ โดยเฉพาะด้านการทหาร อาทิเช่น ดยุก ออฟ เวลลิงตัน, ลอร์ดเนลสัน และ ฟลอเรนส์ ไนติงเกล
When to visit : เปิดบริการทุกวัน
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 7 ปอนด์ เด็ก 3 ปอนด์ ส่วนวันอาทิตย์เปิดเฉพาะสำหรับผู้มาทำพิธีทางศาสนาเท่านั้น (Nov 05)
สถานีรถไฟใต้ดิน : St. Paul
 
หอคอยแห่งลอนดอน ( Tower of London)
หอคอยแห่งนี้เป็นที่ใช้เก็บมหามงกุฎ และเครื่องเพชรของพระราชวงศ์อังกฤษ และเป็นสถานที่แห่งประวิติศาสตร์ที่ยาวนาน และมีสีสัน ทั้งสยดสยองและน่ากลัว เนื่องจากครั้งหนึ่ง ที่นี่เคยเป็นคุกและที่ประหารมาก่อน ใกล้ๆ กันเป็นที่ตั้งของสะพาน Tower Bridge ซึ่งเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของลอนดอน
When to visit : เปิดให้เข้าชม วันอังคาร - เสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 - 17.00 น. ส่วนวันอาทิตย์และวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 - 17.00 น. เวลาดังกล่าวสำหรับช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ส่วนในเดือนมีนาคมถึงเดือนตุลาคม เปิดตั้งแต่ 09.00 - 18.00 น. สำหรับวันจันทร์ถึงวันเสาร์ และวันอาทิตย์ 10.00-18.00 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 13.50ปอนด์ เด็ก 9ปอนด์
โทรศัพท์ : +44 0 870 7566060
สถานีรถไฟใต้ดิน : Tower Hill
ทราฟัลการ์สแควส์ ( Trafalgar Square)
เป็นจตุรัสที่ใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน กลางจตุรัสนั้นมีอนุสาวรีย์ลอร์ดเนลสัน วีรบุรุษคนสำคัญของอังกฤษ ตั้งอยู่บนเสาสูง ใกล้ๆ กันเป็นที่ตั้งของ พระบรมรูปทรงม้าของพระเจ้าชาลส์ที่ 1 และป้ายเริ่มต้นกิโลเมตรหรือไมล์ที่ 0 ทราฟัลการ์สแควส์ยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพ ในวันคริสต์มาสจะมีการประดับไฟ และต้นคริสต์มาสอย่างสวยงาม
สถานีรถไฟใต้ดิน : Charing Cross
พิพิธภัณฑ์วิตอเรียและอัลเบิร์ต ( Victoria & Albert Museum)
เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับงานศิลปะและดีไซน์ที่รวบรวมเอา collection งานศิลปะตกแต่งจากทั่วโลก ภายในมี gallery กว่า145 galleries จัดแสดงผลงานทางศิลปะจำนวนถึง 4 ล้านชิ้น ตั้งแต่ เซรามิก สิ่งทอ ไปจนถึงงานโลหะ โดยนำเสนอออกมาในแง่ ความสัมพันธุ์ของชิ้นงาน กับวัฒนธรรมหรือแรงจูงใจในการสร้างได้อย่างน่าสนใจ
When to visit : เปิดให้เข้าชมวันพฤหัสบดี-วันอังคาร เวลา 10.00-17:45 น. วันพุธเวลา 10.00-22.00น. เข้าชมฟรี ยกเว้นนิทรรศการพิเศษ
สถานีรถไฟใต้ดิน : South Kensington
 
วิหารเวสต์มินสเตอร์ ( Westminster Abbey)
อยู่บริเวณเดียวกับหอนาฬิกาบิ๊กเบนนั่นเอง โดยภายในวิหารแห่งนี้ ได้รับการตกแต่งด้วยสไตล์โกธิคอย่างงดงาม ถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานพระราชพิธีสำคัญต่างๆ ของราชวงศ์อังกฤษ มาหลายชั่วอายุคน ทั้งพระราชพิธีราชาภิเษก หรือแม้กระทั่งพิธีฝังพระศพกษัตริย์และเชื้อพระวงศ์หลายพระองค์ รวมทั้งบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่าง เซอร์ไอแซค นิวตั้น
When to visit : เปิดให้ชม วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09:30 - 15:45 น.และในวันเสาร์ ตั้งแต่ 09:45 - 13:45 น. ส่วนวันอาทิตย์ เปิดเพื่อทำพิธีทางศาสนาเท่านั้น
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 7.50 ปอนด์ เด็ก 5 ปอนด์
สถานีรถไฟใต้ดิน : สถานี Westminster

 

หน้าแรก