Make your own free website on Tripod.com

 

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

 

ย่าน Kampong Glam นี้ ไม่ควรพลาดสำหรับการเยี่ยมชม สุเหร่าสุลต่าน (Sultan Mosque) ซึ่งเป็นมัสยิดสำคัญที่สุดในเมืองนี้ สร้างขึ้นใน ค.ศ. 1928 และเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมแบบมุสลิมที่ดีที่สุดบนเกาะนี้ และหากเริ่มหิวลองแวะชิมมะตะบะ (Murtabak) หรือพิซซ่าในแบบสิงคโปร์ตามร้านอาหารต่างๆ ที่ตั้งอยู่รอบมัสยิดเลียบถนน North Bridge

 

 
ไชน่าทาวน์ (Chinatown)
เป็นแหล่งทำมาหากินเที่ยวเล่นแต่ดั้งเดิมของชาวจีน ที่อพยพมายังสิงคโปร์ ไชน่าทาวน์เป็นจุดที่คุณจะพบกับตลาดสด แม่บ้านจะมาจับจ่ายต่อราคาซื้อของสด หรือสัมผัสประสบการณ์ของการดื่มชาจีนพร้อมชมอุปรากรจีน สินค้าสำหรับช้อปปิ้งคงหนีไม่พ้นวัตถุโบราณของจีนหรือยาหม่องตราเสือ และบรรดาสมุนไพรหลากชนิดของชาวจีนที่วางขายอยู่ทั่วไป แหล่งท่องเที่ยวยังรวมถึงวัดจีนที่มีชื่อเสียงในละแวกใกล้เคียง หรือร่วมฟังพิธีสวดที่วัดศรีมาเรียมมัน (Sri Mariamman) ที่ตั้งอยู่ใจกลางไชน่าทาวน์
เวลาที่เหมาะสม : 10:00 - 18:-00 น. ทุกวัน
สถานีรถไฟใต้ดิน (MRT) ที่ใกล้สุด : Outram Park Station (EW16) แล้วเดินต่อไปอีกนิด
 
ลิตเติ้ล อินเดีย (Little India)
เป็นชุมชนแห่งสีสัน ที่ซึ่งแต่เดิมเป็นเพียงที่ลุ่มชื้นแฉะและเป็นทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ ชื่อถนนหนทางในละแวกนี้เป็นเครื่องยืนยันถึงประวัติศาตร์ของชุมชนนี้
คุณจะรู้สึกเหมือนอยู่ในอินเดียจริงๆ ถ้าได้เดินผ่าน Little India Arcade และเลยต่อไปยัง Campbell Lane แวะชมการร้อยพวงมาลัยดอกมะลิด้วยเชือกกล้วย เลือกซื้อผงกระหรี่หรือเครื่องเทศ หรือนั่งรับประทานของว่างแบบมังสะวิรัติของอินเดีย ในร้านฟาสต์ฟูดอันทันสมัยสไตล์อินเดียที่ชื่อ Komalas สำหรับนักท่องเที่ยวใจกล้า ลองชิมอาหารแบบฉบับอินเดียตอนใต้ที่เสิร์ฟข้าวสวยและกับข้าวบนใบตอง และทานด้วยมือเปล่าได้ที่ภัตตาคาร Apolo Banna Leaf หรือ ภัตตาคาร Muthu's Curry บนถนน Race Course
เวลาที่เหมาะสม : 10:00 - 19:00 น. ในวันธรรมดาตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่นี่จะคลาคล่ำไปด้วยคนงานต่างชาติจำนวนมากที่มาจับจ่ายซื้อของ รับประทานอาหารหรือสังสรรค์
เดินทางไปอย่างไร : จากถนนออชาร์ด นั่งรถบัส SBS สาย bus 64, 65, หรือ 111 ไปยังถนน Serangoon -
สวนนกจูร่ง (Jurong BirdPark)
เป็นสวนนกที่ใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คุณจะได้พบกับจุดแวะชมที่พลาดไม่ได้นั่นคือ Waterfall Aviary ซึ่งมีน้ำตกที่มนุษย์สร้างขึ้นที่สูงที่สุดในโลก ตระหง่านอยู่ที่ความสูง 30 เมตรหรือจะเป็น Penguin Parade ที่นกเพนกวินมากมายอาศัยอยู่และเล่นสนุกสนานในสิ่งแวดล้อมที่เหมือนกับขั้วโลกใต้ อีกทั้ง Southeast Asian Bird Aviary ที่มีการจำลองพายุฝนฟ้าคะนองตอนเที่ยงวันทุกวัน และยังมีการแสดงของนกที่สร้างความบันเทิงอย่าง Fuji World of Hawks show & JBP All Stars Birdshow การแสดงนี้จะมีขึ้นหลังจากคุณได้ดื่มเครื่องดื่มชื่นใจที่ "Lodge on Flamingo Lake" แห่งใหม่แล้ว
เวลาเปิด : 08:00 - 18:00น. ทุกวัน
ค่าเข้าชม : SGD 10.30 (ผู้ใหญ่) และ SGD 4.12 (เด็ก)
เดินทางไปอย่างไร : ขึ้นรถไฟใต้ดิน (MRT) ลงที่สถานี Boon Lay Station (EW27) จากนั้นนั่งรถบัส SBS สาย 194 หรือ 251- ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.birdpark.com.sg

ไนท์ซาฟารี (Night Safari)
สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับรางวัลแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ สวนสัตว์กลางคืนแห่งแรกของโลก เชิญชมชีวิตสัตว์ป่ากลางคืนโดยการนั่งรถรางเป็นเวลา 45 นาที หรือเดินในเส้นทางที่มีให้เลือกสามเส้นทางเพื่อชมสวนสัตว์ที่แบ่งเป็นแปดเขตภูมิศาสตร์ และในตอนกลางคืนที่อากาศเย็นสบาย คุณจะได้ชมโชว์ "Creature of the Night" ซึ่งจะแสดงคืนละสองรอบ หรือเดินไปตามทาง Mangrove Walk ซึ่งเป็นที่อาศัยแบบเปิดตามธรรมชาติของค้างคาว ตามทางเดิน Leopard Trail แล้วปิดท้ายด้วยการแวะรับประทานของรองท้องที่ร้านอาหารสองแห่ง ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ทางเข้า หรือจะเลือกซื้อของที่ระลึกเกี่ยวกับสัตว์ได้ที่ร้านกิฟท์ช็อปใกล้เคียง
เวลาเปิด : 19:30น. ถึงเที่ยงคืนทุกวัน
ค่าเข้าชม : SGD 15.45 (ผู้ใหญ่) และ SGD 10.30 (เด็ก)
เดินทางไปอย่างไร : ขึ้นรถไฟใต้ดิน MRT และลงที่สถานี Choa Chu Kang Station (NS4) จากนั้นขึ้นรถบัส TIBS สาย 927 ไปยังสวนสัตว์ (Zoo) หรือลงสถานีรถไฟใต้ดิน MRT ที่ Mo Kio Station (NS16) จากนั่นนั่งรถบัส SBS สาย 138
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.nightsafari.com.sg

สวนพฤกษศาตร์สิงคโปร์ (Singapore Botanic Gardens)
คุณต้องลองเดินเล่นในสวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของอุตสาหกรรมยางพารา เมื่อเดินผ่านเขตป่าชั้นต้นคุณจะได้ยินท่วงทำนองเพลงธรรมชาติจากจิ้งหรีดอยู่รอบๆ ตัวคุณ หรือสามารถชื่นชมความงามของกล้วยไม้ที่สวนกล้วยไม้แห่งชาติ (National Orchid Garden)
เวลาเปิด : 05:00น. ถึงเที่ยงคืน ทุกวัน (National Orchid Garden เปิดเวลา 08:30 - 19:00 น.)
ค่าเข้าชม : ไม่ต้องเสียค่าเข้าชม (สำหรับNational Orchid Garden ต้องเสียค่าเข้าชม SGD 2.00 สำหรับผู้ใหญ่ และ SGD 1.00 สำหรับเด็ก)
เดินทางไปอย่างไร : จากสถานีรถไฟใต้ดิน Orchard MRT Station (NS22) ตรงถนน Orchard Boulevard ให้นั่งรถบัส SBS สาย 7, 105, 106, 123 หรือ 174.
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.nparks.gov.sg/parks/sbg/par-sbg.shtml

สวนสัตว์สิงคโปร์ (Singapore Zoological Gardens)
สวนสัตว์เปิดแห่งนี้ซึ่งมีสรรพสัตว์ที่น่าสนใจให้คุณชม ได้ชื่อว่าเป็น "สวนสัตว์ที่สวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง" และจุดเด่นอย่างหนึ่งก็คือฝูงลิงอุรังอุตังที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากเกาะบอร์เนียวและสุมาตรา และยังมี Fragile Forest ซึ่งเป็นส่วนแสดงเกี่ยวกับระบบนิเวศน์วิทยาและป่าฝนเขตร้อนที่ทั้งให้ความรู้และความตื่นเต้น คุณยังจะได้พบกับหมีขั้วโลกหรือฮิปโปอย่างใกล้ชิด เด็กๆ ก็จะสามารถสนุกสนานได้ที่ Children's World และห้ามพลาดการแสดงของสัตว์ที่ได้รับความนิยมมากที่เวทีการแสดงของสวนสัตว์แห่งนี้
เวลาเปิด : 08:30 - 18:00น. ทุกวัน
ค่าเข้าชม : SGD 12.00 (ผู้ใหญ่) และ SGD 5.00 (เด็ก)
เดินทางไปอย่างไร : ลงรถไฟใต้ดิน MRT ที่สถานี Choa Chu Kang Station (NS4) แล้วต่อรถบัส TIBS สาย 927 ไปยังสวนสัตว์เลย หรือลงสถานี Ang Mo Kio Station (NS16) แล้วต่อรถบัส SBS สาย138 ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.zoo.com.sg

พิพิธภัณฑ์อารยธรรมเอเชีย (Asian Civilisations Museums)
พิพิธภัณฑ์นี้จัดแสดงพัฒนาการทางสังคม การเมืองและเศรษฐกิจตลอดช่วงประวัติศาสตร์จีน และแสดงเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเซรามิกหยก รวมทั้งผลงานศิลปะที่ดีที่สุดของจีน มีไกด์ภาษาอังกฤษนำชมพิพิธภัณฑ์โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในเวลา 11:00น. 14:00น. และ 15:30น. ทุกวัน (ในวันหยุดสุดสัปดาห์ จะเพิ่มรอบ 14:45น.)
เวลาเปิด : 9:00-17:30น. (วันอังคาร พฤหัสบดี ถึงวันอาทิตย์) และ 9:00-21:00น. (วันพุธ)
ค่าเข้าชม : SGD 3.00 (ผู้ใหญ่) และ SGD 1.50 (เด็ก)
เดินทางไปอย่างไร : จากสถานีรถไฟใต้ดิน City Hall (NS25/EW13) เดินมุ่งหน้าไปตาม ถนน Stamford Road แล้วจากนั้นเลี้ยวเข้าไปยังถนน Armenian Street ตรงร้านหนังสือ MPH bookshop พิพิธภัณฑ์จะอยู่เยี่ยงกับ ร้านหนังสือ MPH
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.museum.org.sg/ACM/acm.shtml

 
พิพิธภัณฑ์ศิลปะสิงคโปร์ (Sinapore Art Museum)
ผู้ที่ชื่นชมศิลปะต้องไม่พลาดชมพิพิธภัณฑ์นี้ มีศิลปะทันสมัยและของโบราณจากสิงคโปร์ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ที่ที่เคยเป็น St.Joseph's Institution ซึ่งเป็นโรงเรียนชายล้วนแห่งแรกของสิงคโปร์ สร้างขึ้นโดยพระสถาปนิกชาวฝรั่งเศสในนิกายโรมันแคธอลิก
และจุดที่ดึงดูดความสนใจได้มากก็คือ E-mage Gallery ซึ่งแสดงศิลปะแบบตอบโต้สองทางบนจอภาพขนาดใหญ่ ความคมชัดสูง แสดงเนื้อหาเกี่ยวกับศิลปะของภูมิภาคเอเชียตะวันนออกเฉียงใต้ในศตวรรษที่ 20 มีไกด์ของพิพิธภัณฑ์ที่พูดภาษาอังกฤษนำชม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในเวลา 11:00น. และ 14:00น. ทุกวัน (ในวันหยุดสุดสัปดาห์เพิ่มรอบ 15:30น.)
เวลาเปิด : 9:00-17:30น. (วันอังคาร พฤหัสบดี และอาทิตย์) และ 9:00-21:00น. (วันพุธ)
ค่าเข้าชม : SGD 3.00 (ผู้ใหญ่) และ SGD 1.50 (เด็ก)
เดินทางไปอย่างไร : ขึ้นรถไฟใต้ดิน MRT ลงที่สถานี Dhoby Ghaut (NS24) หรือ City Hall (NS25/EW13) จากนั้นเดินขึ้นไปตามถนน Bras Basah Road
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.museum.org.sg/SAM/sam.shtml
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สิงคโปร์ (Singapore History Museum)
ที่นี่คุณจะได้ชมมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของชาวสิงคโปร์ ซึ่งจะย้อนรอยแนวความคิดและการพัฒนาการ ซึ่งได้ก่อให้เกิดวิถีชิวิตในสิงคโปร์ ตั้งแต่ช่วงแรกของศตวรรษที่ 14 โดยจัดแสดงเกี่ยวกับความหลากหลายทางเชื้อชาติและศาสนา และเกี่ยวกับการต่อสู้เพื่อความเป็นชาติ สิ่งพิเศษในการชมครั้งนี้ที่พลาดไม่ได้คือ การเดินเข้าชมบ้านเรือนแบบพีรานากาน (Peranakan) ในยุคแรกของศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของ Nonyas และ Babas ชาวจีนอพยพในยุคแรกๆ ที่แต่งงานกับหญิงชาวมาเลย์ แล้วจึงพัฒนาวัฒนธรรมภาษาและอาหารในแบบเฉพาะของพวกเขาเอง
มีไกด์ภาษาอังกฤษนำชมพิพิธภัณฑ์โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในเวลา 11:00น. และ 14:00น. ทุกวัน (ในวันหยุดสุดสัปดาห์จะเพิ่มรอบ 15:30น.)
เวลาเปิด : 9:00-17:00น. (วันอังคาร พฤหัสบดี และอาทิตย์) และ 9:00-21:00น. (วันพุธ)
ค่าเข้าชม : SGD 3.00 (ผู้ใหญ่) และ SGD 1.50 (เด็ก)
เดินทางไปอย่างไร : ขึ้นรถไฟใต้ดิน MRT แล้วลงที่สถานี Dhoby Ghaut (NS24) จากนั้นเดินขึ้นไปบนถนน Stamford Road ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.nhb.gov.sg/SHM/shm.shtml
เกาะต่างๆ ของสิงคโปร์

Palua Ubin
คุณสามารถเดินเที่ยวที่เกาะ Ubin ซึ่งหลายคนยังเชื่อว่าเป็น "เขตแดนป่า" แห่งสุดท้ายของสิงคโปร์ ชื่อนี้ได้มาจากคำว่า Zubin ซึ่งหมายถึงหินแกรนิต ภาพของเหมืองหินแกรนิต ฟาร์มเลี้ยงกุ้ง หมู่บ้านและแปลกผักอันอุดมสมบูรณ์ ทำให้เกาะนี้ยิ่งดูเป็นธรรมชาติที่เรียบง่าย ซึ่งแตกต่างจากความทันสมัยในเมืองโดยสิ้นเชิง นักท่องเที่ยวสามารถเช่าจักรยานขี่เที่ยวรอบเกาะ ดูนก รับประทานอาหารทะเลที่ร้านอาหารในหมู่บ้าน หรือเพียงแค่นั่งปล่อยอารมณ์จิบกาแฟหอมกรุ่นสักถ้วยที่ร้านกาแฟในละแวกรอบข้าง
เวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : ตั้งแต่ 9:00-18:00น. เรือที่จะไปยังเกาะ Palua Ubin จะออกจากท่า Changi Jetty ตลอดทั้งวัน
เดินทางไปอย่างไร : ขึ้นรถไฟใต้ดิน MRT ลงที่สถานี Tanah Merah Station (EW4) จากนั้นนั่งรถบัส SBS สาย 2 หรือ 29 ไปลงที่สถานีรถประจำทางร่วม Changi Village bus interchange และนั่งเรือจาก Changi Point Jetty ประมาณ 10 นาที ราคาค่าเรือ SGD 2 ให้บริการตั้งแต่ 6:00 - 11:00น.

 
Sentosa Island
เกาะเซนโตซ่าเป็นเกาะที่มีบรรยากาศตรงกันข้ามกับในตัวเมืองสิงคโปร์อย่างสิ้นเชิง เป็นที่รู้กันดีว่าที่นี่เป็นเกาะที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับทุกคน ตั้งแต่ครอบครัวไปจนถึงคู่ฮันนีมูน และสำหรับผู้รอบรู้ในด้านประวัติศาสตร์ไปจนถึงผู้ที่รักธรรมชาติ
มีกิจกรรมต่างๆ ให้เลือกทำหลายอย่าง ที่พลาดไม่ได้คือ Images of Singapore ซึ่งเป็นการแสดงภาพชีวิตของสิงคโปร์ในยุคเริ่มแรก ภาพการยอมแพ้ของญี่ปุ่นในช่วงใกล้สิ้นสงครามโลกครั้งที่สอง และภาพเทศกาลรื่นเริง และประเพณีพื้นเมือง
Underwater World นับเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย จะพบกับปลาฉลาม ปลากระเบนยักษ์ ปลาไกลมอเรย์ และสัตว์น้ำอื่นๆ ได้อย่างใกล้ชิด หรือจะเป็น Fort Siloso ซึ่งเรื่องราวในประวัติศาสตร์จะถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง ในที่นี้จะมีการจัดแสดงหลุมหลบภัยปืนใหญ่ และทางเดินใต้ดินที่เคยใช้จริงสำหรับป้องกันการรุกรานเมื่อครั้งสงครามโลกครั้งที่สอง
หากต้องการชมทิวทัศน์ของเส้นขอบฟ้าในสิงคโปร์และเกาะข้างเคียง คุณควรไปที่ Merlion Tower และต้องไม่ลืมไปชม Musical Fountain ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในยามกลางคืน โดยมีการแสดงแสงสีตระการตา และน้ำพุเริงระบำไปกับเพลงยอดนิยม ถ้ามีเวลาพอ ชมธรรมชาติหรือพบกับความสนุกที่ Fantasy Island สวนน้ำที่มีสไลเดอร์กว่า 30 ชิ้น หรือจะพักผ่อนโดยการทอดสายตาชมความงามของอ่าวที่ Central Beach คุณอาจใช้เวลาต่อเพื่อชมพระอาทิตย์ตกที่ Sunset Bay ก็ได้
เวลาเปิด : สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะส่วนมากเปิดเวลา 9:00น.และ ปิดช่วงเวลา 19:00-22:00น.
ค่าเช้าชม : ค่าแรกเข้า SGD 5.00 (ผู้ใหญ่) และ SGD 3.00 (เด็ก) ก่อนเวลา 18:30น. หลังจากนั้นราคา SGD 3.00 (ผู้ใหญ่)และ SGD 1.80 (เด็ก) และเก็บค่าเข้าชมตามแต่ละสถานที่ต่างหาก
เดินทางไปอย่างไร :
- โดย Cable Car เปิดบริการตั้งแต่ 8:30 - 21:00น. ทุกวัน แบบกระเช้าธรรมดาราคา SGD 8.50 (ผู้ใหญ่) SGD 3.90 (เด็ก) แบบกระเช้ากระจกโดยรอบ ราคา SGD 15 (ผู้ใหญ่) SGD 8 (เด็ก) ราคาไม่รวมค่าเข้าเกาะ Sentosa
- โดยรถโดยสารประจำทาง (Sentosa Bus Services) : ราคาไปกลับต่อหัว SGD 3 ราคารวมค่าเข้า Sentosa ขึ้นรถได้ที่สถานีรถประจำทาง World Trade Centre bus terminal หรือที่สถานีรถไฟ MRT Tiong Bahru (EW17) หรือ ถนน Orchard Road
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.sentosa.com.sg

เมอร์ไลออน (The Merlion)
ถือเป็นสัญลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่บริเวณ Park ใกล้ๆ กับโรงแรม One Fullerton รูปปั้น Merlion ที่มีอายุอานามกว่า 30 ปีนี้ เพิ่งจะได้รับการบูรณะและย้ายมาตั้งเด่นเป็นสง่าเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2002 นี้เอง โดยรูปปั้นครึ่งสิงโต ครึ่งปลานี้ หันหน้าออกไปยังอ่าวมาริน่า (Marina Bay) ที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะต้องมาเก็บภาพ และถ่ายภาพร่วมกับเจ้ารูปปั้นนี้ ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 1 ล้านคนเลยทีเดียวที่มาเยี่ยมชมสวนเมอร์ไลออน (Merlion Park) และถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก
การออกแบบ The Merlion นี้ถูกผสมผสานระหว่างความจริงกับตำนาน ซึ่งมีหัวเป็นสิงโตและลำตัวเป็นปลา กำลังโต้คลื่น ส่วนหัวที่เป็นสิงโตนั้นเป็นสัญลักษณ์ของตำนานการค้นพบดินแดง "สิงคปุระ" ตามตำนานเล่าขานของชาวมาเลย์ ส่วนลำตัวที่เป็นปลาแสดงถึงการเริ่มต้นของสิงคโปร์ที่เต็มไปด้วยหมู่บ้านชาวประมง ในอดีตนั่นเอง

โรงแรมแรฟเฟิลส์ (Raffles Hotel)
เป็นโรงแรมที่ใหญ่โตโอ่อ่า ซึ่งมีชื่อเสียงจากเสน่ห์และความสง่างามแห่งนี้ ได้รับการปรับปรุงให้เหมือนเมื่อครั้งยุคทศวรรษที่ 1920 ที่นี่เคยเป็นบ้านพักแห่งหนึ่งจากจำนวน 20 แห่งแรก ที่อยู่บนถนน Beach และเป็นโรงแรมที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ เคยให้การต้อนรับบุคคลที่มีชื่อเสียง และนักเขียนชื่อดังหลายท่าน คุณยังจะได้ชมประวัติของโรงแรม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจัดแสดงของสะสมเกี่ยวกับโรงแรมตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง
นอกจากนี้ลองชิมบุฟเฟต์อาหารกลางวันที่ Tiffin Curry หรืออาหารค่ำที่ Tiffin Room และอาหารบุฟเฟ่ต์ Bar& Billard Room นอกจากนี้จิบคอกเทลได้ที่ Long Bar ที่ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของคอกเทล Singapore Sling เมื่อปี 2458
เคล็ดลับ : ถ้าคุณต้องการรับประทานอาหารค่ำที่ Raffles กรุณาจองที่นั่งไว้ล่วงหน้า พิพิธภัณฑ์ของโรงแรมแรฟเฟิลส์ เปิดให้ชมตั้งแต่ 10:00-19:00น.
ไปอย่างไร : ลงสถานีรถไฟใต้ดิน MRT ที่ City Hall Station (EW13/NS25) จากนั้นเดินไปตามถนน Beach Road

สิงคโปร์ ดิสคัฟเวอรี่ เซ็นเตอร์ (Singapore Discovery Centre)
ย้อนอดีตไปสู่ประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์ และก้าวไปกับความล้ำหน้าทางเทคโนโลยี ในขณะที่คุณเพลิดเพลินไปกับสถานที่น่าสนใจในแบบตอบโต้สองทาง (Interactive) ส่วนที่พิเศษสุดก็คือเกมส์เสมือนจริง และโรงหนัง iWERKS ซึ่งมีจอยักษ์ 3 มิติสูง 5 ชั้น นอกจากนี้ยังมีเกมส์ยิงต่อสู้ และเครื่องจำลองสภาพแวดล้อมการเคลื่อนไหว 6-DOF (Degree of Freedom) และอื่นๆ อีกเยอะแยะ
เวลาเปิด : 9:00-19:00น. (วันอังคารถึงศุกร์) 9:00-20:00น. (วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดราชการ)
ค่าเข้าชม : SGD 9:00 (ผู้ใหญ่) และ SGD 5.00 (เด็ก)
หมายเหตุ : อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับบางส่วนของ Discovery Centre
ไปอย่างไร : ขึ้นรถไฟใต้ดิน MRT ลงที่สถานี Boon Lay station (EW27) แล้วต่อรถบัส SBS สาย 193
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.sdc.com.sg

แม่น้ำสิงคโปร์ (Singapore River)
แม่น้ำสิงคโปร์เป็นเสมือนเส้นเลือดหลักของคนสิงคโปร์ ที่ซึ่งบรรพบุรุษผู้อพยพหนีมาจากชีวิตที่ลำบาก และได้เห็นสิงคโปร์เปลี่ยนจากหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่ไม่มีใครสนใจ กลายเป็นท่าเรือที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ คุณสามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศที่เงียบสงบริมแม่น้ำที่ Merlion Park ซึ่งตั้งอยู่ปากแม่น้ำ หรือที่ Landing Site ของท่านแรฟเฟิล ซึ่งอยู่หลังทำเนียบรัฐบาล หรือจะลองไปเยี่ยมชมมัสยิดที่เก่าแก่ที่สุดของเกาะ คือมัสยิด Omar Kampong Melaka หรือวัดเต๋า Tan Si Chong Su ที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่ออากาศเริ่มเย็นสบายขึ้นในตอนเย็น คุณจะได้เพลิดเพลินกับเบียร์เย็นๆ หรืออาหารมากมายที่บริเวณ Boat Quay - โบท คี (อยู่ช่วงต้นของแม่น้ำ) หรือที่ Clarke Quay (คล๊าก คี) ซึ่งอยู่ถัดมาเล็กน้อย และเพลินกับการเดินชมร้านค้ามากมายที่ตั้งอยู่ตามโกดังเก่าที่ได้รับการบูรณะซ่อมแซม หรือตามแผงข้างถนนเลียบแม่น้ำในบริเวณ Clarke Quay
เวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว : สำหรับการชมทัศนียภาพริมแม่น้ำควรจะไปตอนเช้า และในตอนเย็นจะเป็นเวลาของอาหารมื้ออร่อย หรือแวะที่ Boat Quey และ Clarke Quey
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.rivercruise.com.sg

โรงละคร เอสแปลเนด (Esplanade - Theatres on the bay)
เป็นโรงละครที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ภายนอกนั้นถูกออกแบบมาให้คล้ายๆ กับเปลือกทุเรียน มีความสวยงามในทางสถาปัตยกรรมอย่างยิ่ง เอสแปลเนดตั้งอยู่ที่ Marina Bay ซึ่งเป็นทำเลที่ดีเยี่ยม ล้อมรอบด้วยโรงแรมระดับ world class ห้างร้านมากมาย รวมถึงภัตตาคารมากกว่า 300 แห่ง โรงละครแห่งนี้สร้างขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางการแสดงทางศิลปะมากมายหลายประเภท
มีบริการพาเที่ยวชมภายในทุกวัน ในเวลา 11:00น. และ 14:00น. โดยใช้เวลาเที่ยวชมประมาณ 45 นาที ราคาต่อท่าน SGD 8 สามารถซื้อทัวร์ได้ที่ Esplanade Shop ชั้นหนึ่ง Esplanade Mall หรือ Information Counter หรือ Box Office
เดินทางไปอย่างไร : ลงรถไฟใต้ดิน MRT ที่สถานี City Hall เดินตามทางใต้ดิน City Link ไปอีก 10 นาที
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.esplanade.com.sg

 

ศูนย์วิทยาศาสตร์แห่งสิงคโปร์ (Singapore Science Centre)
สถานที่ที่มีการวางรูปแบบแห่งนี้ไม่ใช่เป็นที่สำหรับผู้ที่สนใจในวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่เป็นที่สำหรับทุกคน ด้วยโรงหนังที่ใช้เทคโนโลยีก้าวหน้าสูงสุดแห่งหนึ่งของโลก Omniplanetarium จึงสามารถฉายหนัง Omnimax และ Planetarium ได้ หนัง Omnimax ที่น่าตื่นเต้นนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวหลายรูปแบบ ตั้งแต่ภูมิศาสตร์ อุตุนิยมวิทยาไปจนถึงเรื่องอากาศยาน ดาราศาสตร์ และการผจญภัยเสมือนจริงด้วยเครื่องจำลองสภาพแวดล้อม
เวลาเปิด : 10:00-18:00น. (วันอังคารถึงอาทิตย์ และวันหยุดราชการ)
ค่าเข้าชม : SGD 3.00 (ผู้ใหญ่) และ SGD 1.50 (เด็ก)
ไปอย่างไร : นั่งรถไฟใต้ดิน MRT ลงที่สถานี Jurong East (EW24/NS1) จากนั้นนั่งรถบัส SBS สาย 335 หรือ 66.
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.science.edu.sg