Make your own free website on Tripod.com
 

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ข้อมูลทั่วไป

จำนวนประชากร
6.9 ล้านคน

เมืองหลวง
กรุงเบิร์น (Bern) เมืองมรดกโลก

เนื้อที่ทั้งประเทศ
41,293 ตารางกิโลเมตร

ภาษา
เยอรมัน - ภาคกลาง, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝรั่งเศส - ภาคตะวันตก อิตาเลียน - ภาคใต้ โรมันช์ (Rhaeto-Romanic - ภาษาละตินโบราณ) ใช้พูดกันในชนกลุ่มน้อยของมณฑล กริซองส์ (Grisons) อังกฤษ - พูดกันได้ทั่วไปโดยเฉพาะในเมืองและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ

อาหารการกิน

สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมผสมผสาน ในแต่ละท้องถิ่นจะมีอาหารหลักที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับอิทธิพลที่ได้รับจากประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ทั้งจากฝรั่งเศส,
เยอรมัน และอิตาลี

เมนูแนะนำ

Cheese Fondue เนยแข็งหลายชนิดเช่น Emmental, Appenzell, Jura และเนยแข็งผสมสมุนไพรตั้งไฟให้เนยละลาย ผสมด้วยไวน์ขาวสำหรับจิ้มขนมปัง
Fondue Bourquignone (ฟองดูบูร์กิยอง) ตั้งน้ำมันจนร้อนได้ที่เอาเนื้อที่หั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆ เสียบส้อมยาวที่ใช้สำหรับอาหารประเภทนี้โดยเฉพาะจุ่มลงในหม้อน้ำมันจนสุกได้ที่ จิ้มกับซอสนานาชนิด Sausages and Roesti มันฝรั่งซอยละเอียด ทอดจนเหลือง มีไส้กรอกเป็นเครื่องเคียง ถ้าไม่ชอบไส้กรอก จะเปลี่ยนเป็นไข่ดาววางบนมันฝรั่งก็ยังได้ Bundnerfleish มีชื่อที่สุดใน Grisons (กริซองส์) คือเนื้อแห้งที่บ่มให้สุกด้วยกรรมวิธีตามธรรมชาติ ภาษาอังกฤษ คือ Air Dried Beef Emince du Veau เนื้อลูกวัวและเห็ดในซอสครีมผสมไวน์ขาว
Pasta, Pizza ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก
Polenta ทำจากข้าวโพด (Corn Meal) ผสมกับเนยแข็งป่นแล้วอบจนสุกหอมชวนชิม เป็นอาหารพื้นเมืองทางตอนใต้แถว Ticino
ของหวานและขนม เช่น ช็อกโกแลต, เพสตี้ และเค้ก เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเมื่อมาถึงที่แล้ว เอาไว้ค่อยกลับไปจัดการกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นที่หลัง
ร้านอาหารไทยมีอยู่มากมายในสวิตเซอร์แลนด์ แต่ราคาค่อนข้างแพง

เครื่องดื่ม
สวิตเซอร์แลนด์มีพื้นที่ปลูกองุ่นทำไวน์ชื่อดังๆ อยู่หลายชนิดทั้งไวน์ขาว, ไวน์แดงและแชมเปญ ถ้ามีโอกาสท่องเที่ยวไปตามแหล่งปลูกองุ่น อย่าลืมลองลิ้มรสไวน์ชนิดต่างๆ ดูบ้าง จะทราบว่าไวน์ที่ผลิตขึ้นเพื่อขายในแต่ละท้องถิ่นมีรสดีไม่แพ้ไวน์ยี่ห้อดังๆ ที่ส่งออกมาขายในบ้านเราเลยทีเดียว
Liquors เหล้าหวานทำจากผลไม้รสอร่อยแต่ดีกรีแรง สำหรับดื่มหลังอาหาร ที่นิยมกันมากก็มี Kirsch (ทำจากเชอรี่), Williamine (ทำจากแพร์), Marc และ Pflumli

ภูมิอากาศ

ที่ราบสูงตอนเหนืออากาศเย็นสดชื่น เพราะล้อมรอบด้วยเทือกเขาตอนใต้ของเทือกเขาแอล์ปลงมาอากาศอบอุ่นสบายเพราะอยู่ใกล้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ข้อควรระวัง

อุณหภูมิในแต่ละพื้นที่อาจแตกต่างกันราว 5 องศาเซลเซียสต่อความสูงร้อยเมตร การเตรียมเสื้อกันหนาวให้เพียงพออยู่เสมอเมื่อเดินทางจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด อากาศบนยอดเขาสูงเช่น Jungfraujoch , Schilthorn , Pilatus และ Alalin(Saas Fee) จะหนาวเย็นกว่าที่ข้างล่างมาก

เงินตรา

ชื่อ
สวิสฟรังก์ (Swiss Francs)

ธนบัตร
ใบละ 10, 20, 50, 100, 200, 500 และ 1,000

เหรียญ
หน่วยเป็นซองตีมส์ (Centimes) 5, 10, 20, 50

หน่วย
เป็นฟรังซ์ 1, 2, 5
สวิตเซอร์แลนด์ไม่มีข้อห้ามว่าด้วยการนำเข้าส่งออกและแลกเปลี่ยนเงินตราสวิส เช็คเดินทางคือการนำเงินติดตัวด้วยวิธีที่ปลอดภัยที่สุด และสามารถแลกเป็นเงินสดได้โดยสะดวกตามธนาคาร, โรงแรม, และสถานีรถไฟทุกแห่งที่มีสัญลักษณ์รับแลกเปลี่ยนเงินตรา ซึ่งเปิดให้บริการจนถึงเวลา 22.00 น. บัตรเครดิตหลักสามารถใช้ได้เกือบทุกที่

เวลาทำการทั่วไป

ธนาคาร
จันทร์-ศุกร์ 08.30-16.30

ไปรษณีย์
จันทร์-ศุกร์ 07.30-12.00 ,13.30-18.00 เสาร์ 07.30-11.00

ร้านค้า
จันทร์-ศุกร์ 08.00-12.00 ,13.00-18.30
ร้านค้าบางแห่งอาจเปิดเลยเวลาข้างต้นในบางวันของสัปดาห์ วันเสาร์จะเปิดถึง 16.00 น. วันอาทิตย์ปิด ยกเว้นร้านขายของที่ระลึก, ร้านขายยา, ร้านอาหาร, และร้านค้าเฉพาะอย่าง

กระแสไฟฟ้า

กระแสไฟฟ้า 220 โวลท์, 50 ไซเคิ้ล

ความปลอดภัย

โดยทั่วไปแล้วสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่สงบ ปัญหาโจรผู้ร้ายมีน้อยมาก ถึงกระนั้นนักท่องเที่ยวก็ควรระมัดระวังโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณสนามบินและสถานีรถไฟใหญ่ๆ ที่มีผู้คนพลุกพล่าน นักล้วงกระเป๋ามีอยู่ทั่วไปในยุโรป ไม่เว้นแม้ในสวิตเซอร์แลนด์ ไม่ควรเดินคนเดียวบนถนนที่เปลี่ยวถึงแม้ว่าจะอยู่ในประเทศที่มีความปลอดภัยสูงก็ไม่ควรประมาท
ไม่ต้องกังวลเรื่องความสะอาดของอาหารและน้ำ คุณภาพของน้ำปะปาที่นี่เทียบได้กับน้ำแร่ที่บรรจุภายในขวด

สถานที่ชอปปิ้ง

Interlaken มีชื่อเสียงมาสำหรับงานฝีมือทุกชนิด ตั้งแต่ผ้าปัก, ไม้แกะสลักไปจนถึงของที่ระลึกมากมาย
Luzern ชื่อนี้คุ้นหูคนไทยมากที่สุด เพราะเป็นเมืองที่นาฬิกาโรเล็กซ์ขายดีที่สุด รองลงมาคือมีดพก (Swiss Army Knives)

ข้อควรรู้ในการให้ทิป

ค่าทิปโดยปกติจะรวมอยู่แล้วในค่าโรงแรม ค่าอาหาร ค่าทำผมหรือค่ารถแท็กซี่ ค่ายกกระเป๋าถือเป็นบริการพิเศษที่นอกเหนือออกไป อัตราทั่วไปคือ ทิป 2 ฟรังช์ต่อกระเป๋าหนึ่งใบ

การเดินทางภายในประเทศ

สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีระบบการคมนาคมที่สะดวกสบายและเอื้ออำนวย แก่นักท่องเที่ยวและประชากรสวิสเองเป็นอย่างมาก
เมื่อเดินทางถึงสนามบิน Zurich นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการได้โดยสะดวก เพราะสถานีรถไฟอยู่ในชั้นใต้ดินของตัวอาคารสนามบินนั่นเอง รถไฟที่นี่รักษาเวลาโดยไม่มีการคลาดเคลื่อนไปจากเวลาเดินรถที่แสดงไว้ รถไฟหลายสายมีตู้เสบียงที่มีอาหารและเครื่องดื่มไว้ให้บริการด้วย
รถโดยสารนอกเมือง (Postal Bus) การเดินทางที่ไม่ควรมองข้ามเพราะจะพลาดโอกาสที่จะได้สัมผัสกับชีวิตความเป็นอยู่ในชนบท ทิวทัศน์ที่แปลกตา และการเดินทางวกวนไปตามไหล่เขาสูง (Mountain pan) มีธารน้ำแข็งให้เห็นอยู่ทั่วไปตามยอดเขาแม้ในฤดูร้อนก็ตาม เส้นทางเช่นนี้ส่วนใหญ่ทางจะปิดในฤดูหนาวเนื่องจากมีหิมะปกคลุมจนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนการเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งสกีตามเทือกเขาจะมีรถกระเช้า (Cable Car) และสกีลิฟท์ (Ski Lift) ไว้บริการ นอกเหนือไปจากรถไฟฟ้าที่ทำงานด้วยรอกกว้านและโซ่ฟันเฟืองในบางแห่ง (Funiculars/Cogwheel)
ท่านที่เดินทางด้วยรายการแนะนำการท่องเที่ยวของเราจะได้รับบัตรสวิสพาสส์ (Swiss Pass) สำหรับใช้ในการเดินทางภายในสวิตเซอร์แลนด์โดยทางรถไฟ รถโดยสาร และเรือโดยสารในทะเลสาบ เป็นเวลา 4 วัน โดยไม่ต้องชำระค่าโดยสารอีก เป็นบัตรโดยสารชั้น 2 และจะได้รับส่วนลด 25% ทันที เมื่อใช้บริการของรถไฟประเภท Funiculars และ Cogwheel กรุณานำบัตรสวิสพาสส์นี้ติดตัวไปด้วยทุกครั้งที่ออกเดินทาง มิฉะนั้นท่านจะต้องเสียค่าโดยสารตามปกติ
บัตรโดยสารสำหรับครอบครัว (Family Card) เด็กที่อายุตั้งแต่ 6-16 ปี ไม่ต้องเสียค่าโดยสาร เมื่อใช้ระบบขนส่งมวลชนถ้าพ่อแม่ถือบัตร Family Card แต่มีข้อแม้ว่าเด็กหนึ่งคนจะต้องเดินทางพร้อมกับพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่ง
ค่าแท็กซี่ในสวิตเซอร์แลนด์ค่อนข้างแพง เริ่มต้นตั้งแต่ 8 ฟรังซ์ขึ้นไป ทางที่ดีใช้แท๊กซี่เท่าที่จำเป็นและเพื่อเป็นการประหยัดควรใช้สวิสพาสส์กับบริการขนส่งสาธารณะ

สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำ

1. Bern

เมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์เป็นเมืองโบราณเก่าแก่และโรแมนติก การเดินเที่ยวชมความงดงามของสถาปัตยกรรมในเขตเมืองเก่า เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมีโอกาสได้มาเยือนนครแห่งนี้
Bern สร้างขึ้นเมื่อ 800 ปีที่แล้ว โดยมีแม่น้ำ Aare ล้อมรอบตัวเมือง แม่น้ำแห่งนี้เปรียบเหมือนปราการธรรมชาติซึ่งป้องกันเมืองไว้ทั้งสามด้าน สำหรับด้านที่สี่ชาวเมืองได้สร้างกำแพงและสะพานข้ามที่สามารถชักขึ้นลงได้ และโดยการรักษาผังเมืองให้มีสภาพดังเดิมตลอดหลายร้อยปีที่ผ่านมา Bern จึงได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกของ UNESCO ซึ่งเป็นเมืองเดียวในประเทศ สวิตเซอร์แลนด์
การเดินชมเมืองควรเริ่มจาก Rose Garden เพียง 5 นาทีก็จะพบกับบ่อเลี้ยงหมีของเมือง ( หมี เป็น สัญลักษณ์ของ Bern ) จากนั้นเมื่อเดินข้ามสะพานมา ก็จะเริ่มเข้าเขตเมืองเก่า ที่มีหลังคาคลุมตลอดทางยาวถึง 6 กิโลเมตร ภายใต้หลังคานี้มีร้านค้ามากมายหลายร้อยแห่ง รวมทั้งภัตตาคารที่มีมากกว่า 150 แห่งในเขตเมืองเก่า และด้วยการดูแลรักษาสถาปัตยกรรมของเมืองอย่างดี Bern ยังเปรียบเหมือนเหมืองทองของนักถ่ายภาพอีกด้วย นอกจากนั้น Bern ยังมีโบสถ์ที่สูงที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้ง ตลาดนัดชาวนา ซึ่งจัดขึ้น 2 ครั้งต่อสัปดาห์ที่หน้ารัฐสภาของเมืองแห่งนี้

2. Interlaken

"สวยเหมือนเมืองในฝัน" คือคำจำกัดความของ Interlaken ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบ Thun และ Brienz สถานที่ตากอากาศชั้นนำส่วนใหญ่ในถิ่นที่เรียกกันว่า Bernese Oberland ตั้งอยู่ตามเชิงเขา Eiger, Monch และ Jungfrau ทิวทัศน์แถบนี้บริสุทธิ์และสวยงามเกินคำบรรยาย จึงเป็นสถานตากอากาศที่นักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกชื่นชอบมากที่สุด
Jungfraujoch หลังคาแห่งยุโรป ล่าสุดได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกของ Unescoเมื่อเดือนธันวาคม 2544 สถานีรถไฟสูงที่สุดในยุโรป ที่ไม่สามารถลืมไปได้ ในการทัศนาจรภูเขา ซึ่งมีความสูงถึง 3454 เมตร พบกับสิ่งสวยงามที่นี่คือ วังน้ำแข็ง และทัศนียภาพ ที่งดงามประกอบไปด้วย Sphinx หอคอยชมทัศนียภาพ ที่อยู่เหนือธารน้ำแข็ง Aletsch ( ยาวที่สุดในเทือกเขา Alps ) และยอดเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ของประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมกันนี้ยังจะเดินเล่นบนหิมะ นั่งกระดานเลื่อนโดยมีสุนัข Husky ลาก สนามเล่นสกี สโนว์บอร์ทสำหรับฤดูร้อนหรือ ท่านที่ชอบการท้าทาย ก็มีการผจญภัยอีกหลายอย่าง รับรอง 100% ท่านจะพบกับ หิมะ และน้ำแข็งที่นี่
Mount Schilthorn Piz-Gloria จับรถไฟจาก INTERLAKEN สู่ LAUTERBRUNNEN ใช้เวลาประมาณ 35 นาที และจาก LAUTERBRUNNEN BLM ขึ้นเขาไปหมู่บ้าน MURREN เป็นหมู่บ้านปลอดรถยนต์ โดยรถรอกกว้าน (FUNICULAR) ต่อจากนั้นขึ้นรถกระเข้าที่ MURREN ไปยอดเขาชินธอน ที่ MOUNT SCHILTHORN PIZ-GLORIA มีภัตตาคารหมุนอยู่บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 3000 เมตร ถ้าอากาศดีจะมองเห็นเทือกเขาแอล์ปได้รอบด้านตั้งแต่เยรมันจนถึง ฝรั่งเศสวิวทิวทัศน์สวยงามตระการตาอย่างยิ่ง
Grindelwald รถไฟใช้เวลาประมาณ 35 นาที ขนาบข้างด้วยธารน้ำแข็ง 2 ด้านที่ทอดตัวยาวลงมาจากภูเขาสูงสู่หุบเขา จากที่นี่จะมองเห็นภูเขา Eiger ทางด้านเหนือ (North Face) ที่ยืนหยัดท้าทายผู้พิชิตความสูงมาแล้วมากมายและ Wetterhorn ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 3701 เมตร
Schynige Platte Alpine Garden มีพันธุ์ไม้ที่ขึ้นอยู่ตามเทือกเขาแอล์ปให้ดูหลายชนิดใช้เวลาเดินชม 3-4 ชั่วโมง ค่าเข้าชม 40 ฟรังซ์ ต้องขึ้นรถไฟไปบนยอดเขา บน Schynige Platte มี Paragliding ให้ลองด้วย
ล่องเรือในทะเลสาบ Thun และ Brienz ในวงล้อมของภูเขาสูง แวะชมปราสาท Thun ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12 และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่จัดแสดงในห้องโถงใหญ่ของปราสาท เปิดให้ชมระหว่างเดือนมีนาคม ถึง เดือนตุลาคม
Spiez ชมปราสาทโบราณที่เปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม ถึงกลางเดือนตุลาคม ค่าโดยสารเรือฟรีโดยใช้สวิสพาสส์
พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง Ballenberg แสดงให้เห็นถึงชาติพันธุ์และการดำรงชีวิตในสมัยโบราณ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน ถึง 31 ตุลาคม
นั่งรถม้าชมเมือง Interlaken ราคา 35 ฟรังซ์ต่อครึ่งชั่วโมงสำหรับ 2 ท่าน ถ้า 1 ชั่วโมงราคา 60 ฟรังซ์
ท่องเที่ยวไปด้วยจักรยานเสือภูเขา ซึ่งหาเช่าได้จากสถานีรถไฟใน Interlaken ด้วยสนนราคาวันละ 21 ฟรังซ์ สามารถใช้บัตรสวิสพาสส์ลดราคาค่าเช่าได้
ขี่ม้าชมภูมิประเทศบนเส้นทางที่จัดไว้โดยเฉพาะ ราคา 30 ฟรังซ์ต่อ 1 ชั่วโมงพร้อมครูฝึกสอน
ล่องแพครึ่งวันกับไกด์นำเที่ยวรอบๆ Interlaken ราคาตั้งแต่ 54-84 ฟรังซ์ต่อคน ขึ้นอยู่กับรายการนำเที่ยว
การผจญภัยตามช่องเขา น้ำตก ว่ายน้ำ สำรวจถ้ำ และเดินเท้า (Canyoning) ราคา 80-120 ฟรังซ์ต่อคน พร้อมไกด์นำเที่ยว
การฝึกไต่เขาลงมาจากที่สูง 50 เมตร ข้ามช่องเขาที่สูงชันใต้สะพานเพื่อทดสอบความแข็งแรงของตนเอง (Flying Fox) ในราคา 75 ฟรังซ์

3. Luzern

Water Tower และ Chapel Bridge เป็นสัญลักษณ์ของเมือง Lucerne ที่นักท่องเที่ยวจำได้ทันทีที่เห็น สร้างมานานกว่า 650 ปีแล้ว ตัวเมืองเก่าเริ่มจากฝั่งแม่น้ำ Reuss มีสถาปัตยกรรมสิ่งปลูกสร้างที่น่าสนใจหลายแห่ง เมือง Luzern จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวเกือบตลอดปี เพราะเป็นเมือง ชอปปิ้งที่อยู่ระดับแนวหน้าของสวิตเซอร์แลนด์ จะมีตลาดนัดเป็นประจำทุกวันอังคารและวันเสาร์
สถานที่เที่ยวและกิจกรรมที่แนะนำในเมือง Luzern :
พิพิธภัณฑ์การขนส่งและคมนาคม (Museum of Transport and Communication) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป มีห้องจัดแสดงถึง 12 ห้องเป็นที่น่าสนใจและน่าชมมาก
ภูเขา Titlis และ Pilatus เป็นภูเขาที่มีความชันที่สุดในโลก มีภัตตาคารอยู่บนยอดเขาที่สามารถชมทิวทัศน์โดยรอบได้
ใช้สวิสพาสส์ล่องเรือชมทิวทัศน์ไปในทะเลสาบ Luzern จนถึงเมือง Vitznau สามารถต่อรถไฟขึ้นไปเที่ยวภูเขา Rigi (ความสูง 1798 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล)
ภูเขา Stanserhorn เดินทางโดยรถรอกกว้านสมัยเก่าและรถกระเช้ารุ่นใหม่ล่าสุด (Aerial Cable Car) เพื่อชมทิวทัศน์และรับประทานอาหาร
Casino Vegas เป็นสถานที่เสี่ยงโชคกับเครื่องเล่นสลัดแขนเดียว (Slot-machine) หลากชนิด และชมการแสดงพื้นเมืองจากทุกภาคของสวิตเซอร์แลนด์

4. Lausanne

เมืองโลซานน์เป็นเมืองที่สงบและงดงามมากอยู่ติดกับทะเลสาบ เจนีวามีท่าเรือข้ามไปสู่ประเทศฝรั่งเศสได้ เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์โอลิมปิค ซึ่งท่านจะพบกับการแสดงอันยิ่งใหญ่ของวินาทีแห่งประวัติศาสตร์โอลิมปิคกับสุดยอด Special Effect ที่จะทำให้คุณย้อนกลับไปอยู่ในเหตุการณ์จริง ชมหลักฐานที่สำคัญต่างๆในซุ้มนิทรรศการ ห้องจัดแสดงงาน ศูนย์ข้อมูลพร้อมศูนย์อำนวยความสะดวกต่างๆอย่างครบครัน รับฟรีบัตรเข้าชม Olympic Museum สำหรับท่านที่จองสวิตเซอร์แลนด์แพคเกจ

5. Zurich

เมืองใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ ศูนย์กลางการค้าทองคำของโลก ตั้งอยู่ทิศเหนือสุดของทะเลสาบ Zurich ศูนย์กลางสำคัญของธุรกิจพาณิชย์ เศรษฐกิจและการเงิน มีโรงละครโอเปร่า คอนเสิร์ต พิพิธภัณฑ์ โบสถ์และวิหารเก่าแก่อย่าง Grossmunster และ Fraumunster ที่จะพลาดไม่ได้เป็นอันขาดคือถนน Bahnhofstrasse ที่ขึ้นชื่อลือชาหนักหนาว่าแต่ละร้านล้วนตกแต่งประดับประดากันอย่างอลังการ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ตลอดสองข้างทางของถนนมีห้องเสื้อชั้นนำของยุโรป, รองเท้า, กระเป๋า, เครื่องประดับนานาชนิด และที่ขาดไม่ได้เลยคือร้านขายนาฬิกา
Zurich มีรถรางและรถโดยสารบริการควบคู่กันไป การเดินทางไปที่ต่างๆ จึงสะดวกและประหยัดท่านสามารถใช้สวิสพาสส์ได้อีกเช่นเคย ในส่วนของเมืองเก่า น่าเดินเที่ยวเพราะมีร้านขายของเก่า ร้านภาพเขียนทั้งเก่าและใหม่ และร้านหนังสือดีๆ ตลอดจนถึงสินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านอีกด้วย
ตารางรถไฟในสวิตเซอร์แลนด์
ท่านสามารถดูตารางรถไฟได้ที่ www.sbb.ch
โปรดช่วยกันรักษาความสะอาดและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มิฉะนั้นก็จะไม่มีภูเขาสวยงามน้ำใส และอากาศบริสุทธิ์เหลืออยู่ สวิตเซอร์แลนด์ทุ่มเทความพยายามทุกวิถีทางที่จะให้ความสุข และความประทับใจในธรรมชาติแก่ผู้มาเยือน จึงขอความกรุณานักท่องเที่ยวทุกท่านได้โปรดร่วมมือร่วมใจกัน รักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไว้ให้นักท่องเที่ยวรุ่นหลังได้ชื่นชม
เราหวังว่าท่านจะได้พักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศอย่างสนุกสนาน และได้รับสิ่งตอบแทนที่คุ้มค่ากับเงินที่ท่านจ่ายไป
แหล่งที่มาของข้อมูล: http://www.swisspackage.info
ข้อมูลต่อไปนี้ ผมได้คัดลอกมาจากเอกสารชี้ชวนของการส่งเสริมการท่องเที่ยวนะครับ
ท่านสามารถดูข้อมูลได้จาก MySwitzerland.com
สวิตเซอร์แลนด์
แทรเวิล ทิปส์
Switzerland Travel Tips.
MySwitzerland.com

ระเบียบการวีซ่าของเราโดยทั่วไปกำหนดว่าผู้มีสัญชาติไทยต้องขอวีซ่าเพื่อเดินทาง เข้าประเทศสวิตเซอร์แลนด์
ผู้ยื่นคำร้องควรติดต่อสถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ในกรุงเทพฯ ด้วยตนเองเพื่อกรอกแบบคำร้องข้อวีซ่า ( สามารถดาวน์โหลดแบบคำร้อง ฯ ล่วงหน้าได้จากเว็บไซต์ www.eda.admin.ch/bangkok_emb/t/home/visa.html ) ในวาระนี้ให้ยื่นเอกสารดังต่อไปนี้แก่เจ้าหน้าที่แผนกวีซ่า
- ต้นฉบับหนังสือเดินทาง ที่ยังมีอายุใช้ได้ไม่น้อยกว่าสามเดือนหลังจากการเยือนสวิตเซอร์แลนด์แล้ว
- รูปถ่ายปัจจุบัน ขนาด 2" จำนวน หนึ่งใบ
- ต้นฉบับตั๋วโดยสารเครื่องบิน ไป - กลับ (+สำเนา)
- หนังสือรับรองจากนายจ้าง
- หลักฐานการเงิน (สมุดคู่ฝากเงินธนาคาร + สำเนา ) ย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน
- สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ให้แสดงต้นฉบับสูติบัตร ( + สำเนา ), หนังสือยินยอมให้เดินทางจาก บิดาและมารดา, ทั้งบิดาและมารดาต้องลงลายมือชื่อในแบบคำร้อง
การพำนักอยู่เป็นเวลาสูงสุดไม่เกินสามเดือนต้องมิใช่เพื่อวัตถุประสงค์อื่นใดนอกจาก การท่องเที่ยว, การเยี่ยมเยือน, การติดต่อธุรกิจ, การบำบัดหรือรักษาพยาบาลทางการแพทย์, พาณิชย์, วัฒนธรรม, ศาสนา, หรือการกีฬา รวมทั้งการติดตามรายงานข่าวชั่วคราวสำหรับสื่อมวลชนต่างประเทศ
โปรดติดต่อสถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์หากวัตถุประสงค์หรือระยะเวลาการเยือนต่างไปจากนี้
โดยปกติแล้ววีซ่าจะออกให้ได้ภายใน 24 ชั่วโมง อนึ่ง เจ้าหน้าที่แผนกวีซ่ามีสิทธิที่จะขอหลักฐานอื่นใด เพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ระบุไว้แล้วข้างต้น
วีซ่าเชงเก็น ( Visa Schengen )
ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2543 เป็นต้นไป ผู้มีสัญชาติไทยที่ถือหนังสือเดินทางทียังไม่หมดอายุและเข้าหลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้ มีสิทธิเดินทางเข้าหรือผ่านสวิตเซอร์แลนด์ได้โดยไม่ต้องมีวีซ่าสวิส
1. มีวีซ่าที่ยังไม่หมดอายุและใช้ ได้หลายครั้ง ( Multiple Visa ) สำหรับทุกประเทศในกลุ่ม Schengen (กรีซ เดนมาร์ก นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม โปรตุเกส ฝรั่งเศล ฟินแลนด์ เยอรมณี ลักแซมเบิร์ก สเปน สวีเดน ออสเตรีย อิตาลี และไอซ์แลนด์ ) สามารถพำนักอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์อยู่ได้สูงสุดไม่เกินสามเดือน (วัตถุประสงค์ของการเดินทาง , โปรดดูข้างต้น)
2. มีใบสำคัญถิ่นที่อยู่ของประเทศใดประเทศหนึ่งในกลุ่มสหภาพยุโรป หรือ EFTA, หรือของ ประเทศสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, ราชรัฐอันดอร์รา, ราชรัฐโมนาโก และสาธารณรัฐซานมารีโน, สามารถ พำนักอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ได้สูงสุดไม่เกินสามเดือน (วัตถุประสงค์ของการเดินทาง, โปรดดูข้างต้น)
หากท่านเดินทางมาถึงด่านจากประเทศใดในกลุ่มเชงเก็นโดยมีวีซ่าเชงเก็น ที่ยังไม่หมดอายุแต่ฝช้ได้ครั้งเดียวและใช้ไปแล้ว การเดินทางเข้าสวิตเซอร์แลนด์จะได้รับอนุญาตถ้าหากว่า
1. ท่านกำลังเดินทางกลับบ้านของท่าน ในกรณีนี้ ท่านจะต้องแสดงตั๋วโดยสารเครื่องบิน
2. ท่านกำลังเดินทางไปยังประเทศที่สาม ในกรณีนี้ ท่านจะต้องแสดงวีซ่าที่ยังไม่หมดอายุสำหรับประเทศนั้น ๆ และตั๋วโดยสารเครื่องบิน

ระเบียบด้านสุขภาพ
ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ไม่มีโรคติดต่อใด ๆ การสร้างภูมิต้านทานโรคติดต่อจำเป็นต่อเมื่อผู้ที่เดินทางมาจากสถานที่ที่มีโรคระบาดอยู่ภายใน 14 วัน ก่อนวันเดินทางมาถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์
ในกรณีที่เจ็บป่วยต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หรือต้งจ่ายเงินมัดจำหรือแสดงหลักฐานของการประกันสุขภาพในระหว่างการเดินทาง ท่านสามารถชำระเงินมัดจำด้วยเงินสด หรือเช็คเดินทางก็ได้ หลังจากได้รับการรักษาพยาบาลแล้วทางโรงพยาบาลจะส่งใบแจ้งหนี้ไปให้ท่านทราบทางไปรษณีย์ แพทย์เอกชนอาจขอให้ท่านชำระเงินค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดหลังการรักษา สวิตเซอร์แลนด์มีแพทย์จากทั่วโลกที่สามารพูดภาษาอังกฤษได้คอบให้บริการท่านอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง แพทย์เหล่านี้มาจากสมาคมนานาชาติให้ความช่วยเหลือทมางการแพทย์กับนักเดินทาง (www.iamat.org)
ระเบียบพิธีการศุลกากรสวิตเซอร์แลนด์
การยกเว้นภาษีของนำเข้า มีดังนี้
1. ของใช้ส่วนตัวพอสมควรแก่ฐานะ เช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอาง หนังสือ เครื่องเล่นกีฬา กล้องถ่ายรูป กล้องถ่ายภาพยนตร์สมัครเล่น, กล้องถ่ายวีดีโอ (พร้อมฟิล์ม) เครื่องเล่นดนตรี อุปกรณ์ในการตั้งแคมป์ คอมพิวเตอร์สำหรับใช้ในบ้านเรือนหรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สามารถพกพาได้สะดวก
2. อาหารสำหรับหนึ่งวัน
3. บุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป มีสิทธินำเข้าผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมกันแล้ว น้ำหนักไม่เกิน 2.5 กิโลกรัม (5 ปอนด์)
- เนื้อวัวสดหรือแช่เข็งไม่เกินคนละ 0.5 กิโลกรัม (1 ปอนด์)
- หมูแฮม ไส้กรอก เนื้อแห้ง หรือเนื้อกระป๋อง ไม่เกินคนละ 1 กิโลกรัม ( 2 ปอนด์)
- สัตว์ประเภทมีกระดอง เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา ฯลฯ ไม่เกิน 2.5 กิโลกรัม (5 ปอนด์)
4. บุคคลที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป มีสิทธิได้รับยกเว้นภาษีการนำเข้าเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ดังนี้
- ชนิดที่มี ดีกรีไม่เกิน 15 % สามารถ นำเข้าได้คนละ 2 ลิตร(2 ควอร์ตอเมริกัน) หรือถ้าเป็นชนิดที่ดีกรีเกิน 15% นำเข้าได้คนละ 1 ลิตร (1ควอร์ตอเมริกัน)
5. บุคคลที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป มีสิทธินำเข้ายาสูบดังนี้
- บุหรี่ 400 มวน ซิก้าร์ 100 มวน หรือ ยาสูบจำนวน 500 กรัม
6. ผู้เดินทางเข้าสวิสมาจากประเทศในทวีปยุโรป ได้รับการยกเว้นภาษีดังนี้ บุหรี่ 200 มวน ซิก้าร์ 50 มวน หรือยาสูบจำนวน 250 กรัม ยารักษาโรคสำหรับใช้เอง เช่น อินซูลิน ยาแก้แพ้ เป็นต้น ของขวัญของฝาก มูลค่าไม่เกิน 100 สวิสฟรังก์
7. บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี มีสิทธิกึ่งหนึ่งของข้อจำกัดนี้ นอกจากนั้น ผู้เดินทางมีสิทธินำเข้าสินค้าปลอดอากรที่มี มูลค่าไม่เกิน 100 สวิสฟรังก์

การคมนาคมทางเครื่องบิน
มีสายการบินหลายสายที่บินเข้าท่าอากาศยานระหว่างประเทศของเมืองซูริค (www.unique.ch) เมืองเจนีวา (www.gva.ch) และเมืองบาเซิล (www.euairport.com)
สายการบินสวิส (Swiss International Air Lines) ให้บริการบินระหว่างจุดหมายปลายทาง 126 แห่ง ใน 59 แระเทศทั่วโลกส่วนใหญ่จะเป็นประเทศในยุโรป แต่ขณะเดียวกันก็ให้บริการบินไปยังทวีปอื่น ๆ ด้วย (www.swiss.com)
ที่สนามบินซูริคกับสนามบินเจนิวา มีสถานีรถไฟภายในบริเวณสนามบินและเส้นทางรถไฟ ที่อำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้าไปในเมือง มีบริการทุก 10 - 20 นาที ใช้เวลาเดินทางเข้าเมืองเพียง 10 นาทีเท่านั้น และที่สถานีรถไฟของสนามบินทั้งสองแห่งมีรถไฟวิ่งระหว่างประเทศ ไปยังเมืองใหญ่ของทุกประเทศในยุโรปทุกชั่วโมง
ที่เมืองบาเซิล มีรถประจำทางให้บริการจากสนามบินไปยังในเมือง ทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองเพียง 15 - 20 นาที ชุมทางรถประจำทางในเมืองอยู่ติดกับสถานีรถไฟ

การเดินทางโดยรถไฟ

ท่านจะชื่นชอบระบบรถไฟที่ครอบคลุมพื้นที่กว้างขวางและดีเยี่ยมของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพราะท่านจะเดินทางได้อย่างสะดวกสบายและผ่อนคลาย กับทั้งท่านยังสามารถเพลิดเพลินกับทัศนีย์ภาพที่งดงามสองข้างทางรถไฟ รถไฟจะออกจากสถานีทุก ๆ ชั่วโมง เริ่มต้นตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนถึงเที่ยงคืน การต่อรถไฟก็ง่ายและสะดวกมาก ตามปรกติแล้วจะใช้เวลาในการเปลี่ยนขบวนรถเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น
ตั๋วรถไฟเที่ยวเดียวและตั๋วไป - กลับ มีขายที่สถานีรถไฟทุกแห่งในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สำหรับการเดินทางหลายเที่ยว ภายในประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น เราแนะนำให้ท่านใช้ตั๋ว สวิส พาส (Swiss pass) ที่สะดวกและประหยัด
การสำรองที่นั่งนั้นจำเป็นมากสำหรับรถไฟที่วิ่งบนเส้นทางสายท่องเที่ยว ที่เน้นเรื่องการชมวิวทิวทัศน์ เช่น สายกลาเชียร์ เอ็กซ์เพรส (Glacier Express) และ สายเบอร์นีน่า เอ็กซ์เพรส (Bernina Express) เป็นต้น การสำรองที่นั่งทำได้ ที่ สถานีรถไฟใหญ่ ๆ ทุกแห่ง

ระบบขนส่งมวลชนของประเทศสวิตเซอร์แลนด์
การเดินทางที่สะดวกสบาย ทั้งรถไฟ รถประจำทางและเรือ

การเดินทางในสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเรื่องสนุกมากกว่าคำบอกเล่าของคนอื่นเพราะ ระบบการขนส่งมวลชนที่ดีของสวิตเซอร์แลนด์ท่านจะเพลิดเพลินกับทิวทัศน์สองข้างทางรถไฟ จากหน้าต่างบ้านกว้างของรถไฟ จากหน้าต่างรถประจำทาง หรือจากดาดฟ้า เรือล่องทะเลสาบ เรามีทางรถไฟทั่วประเทศยาวถึง 1,300 ไมล์ รถประจำทางกับเรือโดยสารก็มีเส้นทางท่องเที่ยวให้เลือกหลายแบบ
ประสบการณ์การเดินทางในสวิตเซอร์แลนด์ที่ท่านจะได้พบต่าง ๆ กันตามระยะทางที่ผ่านไป มีทั้งสวนปาล์ม และธารน้ำแข็ง ระบบการคมนาคมของสวิตเซอร์แลนด์เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ให้โอกาสท่าน ได้เดินทางท่องเที่ยวทั่วสวิตเซอร์แลนด์ได้อย่างปลอดภัยและมีความสุขที่สุด
ยิ่งไปกว่านั้น เรายังมรบุคคลากรที่สามารถสื่อสารได้หลายภาษาประจำอยู่ทุกหนทุกแห่ง คอยให้บริการตอบข้อข้องใจและช่วยเหลือแนะนำ อำนวยความสะดวกในการเดินทางทุกอย่าง เช่น การแลกเงิน การสำรองที่นั่ง ระบบการคมนาคมของสวิส ช่วยให้การเดินทางของท่านสะดวกสบายตลอดเวลาที่อยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ พูดง่าย ๆ ก็คือ เราบริการด้วยระบบที่เป็นสากลและมีตารางการเดินทางที่เที่ยงตรงตลอดเวลา

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้นเราขอแนะนำ ให้ท่านใช้ตั๋วโดยสารแบบ สวิส พาส (Swiss pass) Swiss Pass 2003

(จำนวนวัน) 1st class USS 2nd class USS
4 วัน 245 160
8 วัน 340 225
15 วัน 410 270
22 วัน 475 315
1 เดือน 535 350

Swiss Flexi Pass 2003 (จำนวนวัน) 1st class USS 2nd class USS

3 วัน / 1 เดือน 234 156
4 วัน / 1 เดือน 276 184
5 วัน / 1 เดือน 318 212
6 วัน / 1 เดือน 360 240
8 วัน / 1 เดือน 424 282

Swiss Youth Pass 2003 (จำนวนวัน) 1st class USS 2nd class USS
4 วัน 184 120
8 วัน 255 169
15 วัน 308 203
22 วัน 357 237
1 เดือน 402 263

ตั๋วโดยสารแบบประหยัด (Saver Formula) : สำหรับผู้เดินทางด้วยกันตลอดเวลาตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปซื้อตั๋วโดยสารแบบ Swiss Flexi P)ass ได้ลดราคา 15 % ซึ่งให้สิทธิท่านใช้บริการของระบบขนส่งสาธารณะทั้งระบบได้อย่างไม่จำกัด
ท่านสามารถซื้อตั๋วรถไฟพิเศษ (Train Pass) ได้ที่ตัวแทนท่องเที่ยวทุกแห่ง หรือตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ WWW.rall.ch/sts และ WWW.raileurope.fr. หรือซื้อได้ที่สถานีรถไฟหลักในสวิตเซอร์แลนด์
สวิส พาส ( Swiss pass )
สวิส เฟล็กซี่ พาส (Swiss Flexi Pass)
เซฟเวอร์ ฟอร์มูล่า (Saver Formula)

สวิส พาส (Swiss pass) ให้สิทธิท่านเดินทางได้อย่างไม่จำกัดเที่ยวในเส้นทางต่าง ๆ ของระบบขนส่งมวลชนของสวิสเซอร์แลนด์ ระบบนี้ครอบคลุมถึง ระบบของ การรถไฟแห่งประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Swiss federal Rail-ways) รถประจำทางส่วนใหญ่ของเอกชน เรือล่องทะเลสาบ ระประจำทางระหว่าเมือง และระบบขนส่งในเมืองใหญ่ ๆ ยกเว้นการเดินทางขึ้นยอด เขาโดยรถพิเศษซึ่งจะได้ลดราคาประมาณ 25 % การใช้สวิส พาส จะต้องใช้ตามจำนวนวันที่กำหนดและใช้อย่างต่อเนื้อง ( 4, 8, 15, 22 วัน หรือ 1 เดือน) มี ให้เลือกทั้งชั้น 1 และชั้น 2

สวิส เฟล็กซี่ พาส (Swiss Flexi Pass)
ให้สิทธิพิเศษในการเดินทาง เช่นเดียวกันกับสวิสพาส จะเลือกใช้ได้เป็นวัน ๆ ในช่วงระยะเวลาที่กำหนดคือ 3 วัน หรือ 8 วัน ภายในระยะเวลาหนึ่งเดือน
สำหรับการเดินทางด้วยกันเป็นหมู่คณะตั้งแต่ 2 คน ขึ้นไป ใช้ตั๋วแบบสวิส เซฟเวอร์ พาส (Swiss Saver pass ) หรือสวิส เฟล็กซี่ เซฟเวอร์ พาส (Swiss Flexi Saver Padd) จะได้รับส่วนลด 15 % ต่อคน

บัตรโดยสารแบบใหม่ สวิส ยูธ พาส (Swiss Youth Pass)
สำหรับเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 26 ปี จึงจะมีสิทธิใช้ สวิส ยูธ พาส ซึ่งเป็นบัตรโดยสารที่ใช้ได้ในการโดยสารรถไฟทั้งชั้น 1 และชั้น 2 ตั๋วโดยสารแบบนี้ จะได้ส่วนลดพิเศษ 25 % จากราคาเต็ม

บัตรสวิส ทรานสเฟอร์ (Swiss Transfer Ticket)
ถ้าท่านมีโปรแรมที่จะไปเที่ยวสถานที่เพียงแห่งเดียวในแระเทศสวิตเซอร์แลนด์ ท่านควรเลือกใช้บัตรสวิส ทรานสเฟอร์
ซึ่งเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่มาเล่นสกีในสวิตเซอร์แลนด์ ด้วย ตั๋วประเภทนี้รวมการเดินทางไป - กลับ ระหว่างท่าอากาศยานแห่งใดแห่งหนึ่ง หรือสถานีชายแดนแห่งใดแหน่งหนึ่งกับจุดหมายปลายทางที่ใดที่หนึ่งในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีอายุการใช้ 1 เดือน ทั้งนี้การเดินทางแต่ละเที่ยวจะต้องถึงที่หมายภายในวันเดียวกัน

สวิส การ์ด (Swiss Card)
สวิส การ์ด คือ บัตรสวิส ทรานสเฟอร์ที่ขยายขอบเขตของสิทธิประโยชน์ นอกเหนือจากการเดินทางไป - กลับ ระหว่างสองจุดแล้ว ท่านยังได้รับส่วนลด 50 % ในการใช้บริการอื่น ๆ โดยรถไฟ รถประจำทาง หรือเรือรวมถึงการเดินทางไปกับรถไฟขึ้นเขาอีกหลายรายการด้วยกัน สวิส การ์ดนี้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับท่านที่มีโปรแกรมที่จะพักอยู่ในภูมิภาคนั้น และมีแผนจะท่องเที่ยวระยะใกล้ ๆ ในบริเวณ นั้นด้วย

การเดินทางพร้อมกับเด็ก/ ใช้ สวิส ทราเวิล ซิสเต็ม แฟมิลี่ การ์ด
(Swiss Travel System Family Card)

เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี เดินทางร่วมกับพ่อหรือแม่สามารถเดินทางได้โดยไม่เสียค่าโดยสารด้วย สวิส ทราเวิล ซิสเต็ม แฟมิลี่ การ์ด ขอรับบัตรโดยสารนี้ได้โดยไใต้องเสียค่าใช้จ่ายเมื่อท่านซื้อบัตรใดบัตรหนึ่งดังต่อไปนี้ คือ สวิส พาส สวิส การ์ด หรือสวิส ทรานสเฟอร์ ทิคเก็ต สิทธิพิเศษนี้ไม่รวมถึงกรณี ที่ ปู่ ย่า ตา ยาย เดินทางรวมกับหลาน
เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 ขวบ จนถึง 16 ปี ที่ไม่ได้เดินทางร่วมกับพ่อหรือแม่ มีสิทะที่จะได้รับส่วนลด 50 % จากอัตราค่าโดยสารทุกอัตราเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ขวบ สามารถเดินทางโดยระบบขนส่ง สาธารณะในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้โดยไม่ต้องเสียค่าโดยสาร
ยูโรพาส (Euro Pass)
ยูเรลพาส (Eurail pass)
ยูเรล ซีเล็คท์ พาส (Eurail Select Pass)
ถ้าท่านวางแผนที่จะเดินทางไปหลายประเทศในทวีปยุโรปทางเลือกที่ประหยัดได้แก่ " ยูเรล ซีเล็คท์ พาส" ซึ่งใช้ได้ในการเดินทางรวม 3 ประเทศที่มีพรมแดนติดกัน "ยูโรพาส" ซึ่งใช้ได้ใน 9 ประเทศหรือ "ยูเรลพาส" ซึ่งใช้ได้ในการเดินทางรวม 17 ประเทศ บัตรโดยสารเหล่านี้ให้สิทธิแก่ผู้ที่ไม่มีถิ่นพำนักถาวรในยุโรปได้ เดินทางอย่างไม่จำกัดเที่ยวบนเครือข่ายบริการเดินทางโดยรถไฟในยุโรปที่มีมากที่สุดถึง 17 ประเทศ รวมทั้งประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ด้วย เด็ก ๆ อายุตั้งแต่ 4 ขวบ จนถึง 12 ปี จ่ายค่าโดยสารครึ่งราคา
ตั๋วยูเรลพาส ไม่มีขายในทวีปยุโรป ดังนั้น จึงควรซื้อตั๋วนี้ก่อนการเดินทางออก จากประเทศไทย โดยซื้อได้จากสำนักงานท่องเที่ยวของท่าน บัตรโดยสารหลักและเรือล่องทะเลสาบบางสายในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เท่านั้น

ระบบขนส่งมวลชนในเมืองใหญ่
เมืองใหญ่และตามเมืองเล็ก ๆ ทั่วไปมีเครือข่ายของระบบขนส่งที่ยอดเยี่ยม (รถราง / หรือรถประจำทาง) สามารซื้อตั๋วโดยสารได้จากเครื่องขายตั๋วซึ่งมีอยู่ตามป้ายรถรางหรือป้ายรถประจำทาง เครื่องขายตั๋วรับชำระเงินด้วยเหรียญหรือบัตรเจาะรู (Kiosk) บนรถประจำทางหรือ รถรางไม่มีตั๋วขาย ในกรณีที่มีการตรวจตั๋วโดยสารบนรถ ถ้าผู้ใดไม่มีตั๋วโดยสารที่ถูกต้องจะถูกปรับในอัตราที่สูงมากพร้อมทั้งต้องชำระค่าโดยสารด้วย
ตั๋วสวิส พาส, สวิส เฟล็กซี่ พาส และตั๋วสวิส ยูธ พาส สามารถใช้ได้กับระบบขนส่งมวลชนในเมืองต่าง ๆ จำนวน 35 เมือง ของสวิตเซอร์แลนด์

การเดินทางโดยรถยนต์
การเดินทางโดยรถยนต์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้นสะดวกมาก ใบอนุญาตขับขี่สากลนั้นใช้ได้ในสวิส แต่อายุขั้นต่ำของผู้ขับขี่คือ 18 ปี ป้ายจราจรทั่วไป ในสวิตเซอร์แลนด์เหมือนกับป้ายจราจรในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกบางป้ายจะมีคำอธิบายอยู่ด้วย ป้ายจราจรตามเส้นทางที่เข้าใจง่าย แต่ควรจะใช้ความระมัดระวังในการขับรถตามถนนที่ค่อนข้างแคบและคดเคี้ยวไปมา สามารถที่จะหลีกเลี่ยงเส้นทางบนเขาได้โดยเลี่ยงไปใช้อุโมงค์สำหรับรถยนต์หรือรถไฟ
ความเร็วจำกัดในการขับรถยนต์ คือ บนทางด่วนไม่เกิน 120 กิโลเมตร / ชั่วโมง (75 ไมล์/ชั่วโมง) บนทางหลวงไม่เกิน 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง (31 ไมล์/ ชั่วโมง) การจำกัดความเร็วนั้นจะระบุเป็นกิโลเมตรเสมอ ตามทางด่วนจะใช้ป้ายบอกเส้นทางเป็นสีเขียวนอกจากจะระบุเป็นอย่างอื่น รถทางขวาจะเป็นผู้มีสิทธิได้ใช้ทางก่อน กฎจราจรเป็นแบบไปขวามาซ้าย ขับชิดขวา และแซงทางซ้าย ห้ามแซงทางขวา ผู้โดยสารทุกคนต้องขาดเข็มขัดนิรภัย เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบ จะต้องนั่งรัด เข็มขัดอยู่ในที่นั่งสำหรับ (Child Seat) รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ใช้ทางด่วนจะต้องจ่ายค่าผ่านทางเป็นรายปีจำนวน 40 สวิสฟรังก์ ซึ่งเรียกกันว่า วิกแน็ต (Vignettte)
ตามปกติ รถเช่าในประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะรวมค่าเช่ารถด้วย สำหรับยานพาหนะที่เช่ามาจากนอกประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะไม่รวมค่าผ่านทาง การจ่ายค่าผ่านทางด่วนนี้สามารถทำได้ที่ด่านชายแดนหรือที่สำนักงานไปรษณีย์ของสวิตเซอร์แลนด์ หรือที่ปั๊มน้ำมันสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเรื่องนี้ได้ที่ WWW.europcar.ch

โรงแรม
โรงแรมในสวิตเซอร์แลนด์ส่วนมาก จะเป็นสมาชิกของสมาคมโรงแรมแห่งประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สมาชิกของสมาคมนี้จะจัดระดับโรงแรมตามกฎระเบียบของสมาคม แต่กระนั้นโรงแรมที่มิได้เป็นสมาชิกของสมาคม เช่น โรงแรมเล็ก ๆ ที่ดำเนินกิจการโดยครอบครัวส่วนใหญ่แล้ว ก็จะสะอาดและสะดวกสบายดี การจัดระดับโรงแรมมีดังนี้
ทชั้นเดอลุกซ์ หรือระดับห้าดาว โรงแรมในกลุ่ม Swiss Deluxe Hotels เป็นโรงแรมห้าดาวชั้นดีเยี่ยม มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 35 โรงแรม(WWW.swissdeluxehotels.ch/e)
ชั้นหนึ่ง หรือระดับสีดาว
ระดับนักท่องเที่ยว หรือสามาดาว
ระดับมาตรฐานหรือ สองดาว และ
ระดับพื้นฐาน หรือหนึ่งดาว

ราคาค่าห้องพัก
เป็นราคาสรหรับห้องเตียงเดี่ยวและเตียงคู่ และตามระดับของดาวโดยปกติแล้วราคาจะรวมอาหารเช้าสไตล์ยุโรป (Continental breakfast) ด้วย โรงแรมจำนวนมากเสนอที่จะจัดอาหารมื้ออื่นให้ด้วยโดยคิดเงินเพิ่ม โรงแรมบางแห่งจะให้บริการเฉพาะอาหารเช้าเท่านั้น
หอพักสำหรับเยาวชนมีอยู่เกือบ 80 แห่ง ทั่วประเทศสวิตเซอร์แลนด์เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นบุคคล เป็นหมู่คณะ เป็นครอบครัวหรือ และเป้นกลุ่มโรงเรียน ค่าพักแรมประมาณคนละ 15 ถึง 20 สวิสฟรังก์ / คืน ผู้ใช้บริการเข้าพักจะต้องมีบัตรสมาชิก National or International Youth Hostel Card แต่ไม่มีการจำกัดเรื่องอายุของผู้เข้าพัก อย่างไรก็ตาม ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่มีผู้ใช้บริการมาก สมาชิกที่มีอายุต่ำกว่า 25 ปี จะได้สิทธิพักก่อน
แม้จะมีสถานที่สำหรับตั้งแค้มป์พักแรมจำนวนมากในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่โปรดระลึกไว้เสมอว่าท่านสามารถที่จะตั้งแค้มป์ได้ในพื้นที่ที่ได้รับอนุญาติเท่านั้น ขอแนะนำให้จองล่วงหน้าในช่วงฤดูร้อน

การดื่มไวน์และการรับประทานอาหาร
อาหารการกินของสวิตเซอร์แลนด์บ่บอกถึงวัฒนธรรมที่หลากหลายของชาวสวิส อาหาร เช่น ฟองดูและ ราแคล็ต เป็นอาหารสวิสที่รู้จักกันแพร่หลายแล้ว จึงอยากให้ท่านได้ลองลิ้มรส "Papet vaudois" ซึ่งเป็นอาหารจานเด่นในแถบทะเลสาบเจนีวา อาหารจานนี้ประกอบด้วยไส้กรอกกับกะหล่ำปลีดอง ในแถบเกราบึนเดิน อาหารจานเด่นคือ "capuns" กะหล่ำปลีสอดไส้ หรือจะลองชิมซุปกาสต้าร้อน ๆ ที่เสิร์ฟกันในท้องถิ่นที่เป็นสวิสอิตาเลียนก็ได้
ขนมและของหวานของชาวสวิสมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ไวน์สวิสก็มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้กันโดยเฉพาะไวน์ที่ผลิตในท้องถิ่นที่ปลูกองุ่นทำไวน์เอง ท่านจะไม่ผิดหวังถ้าเรียกหาไวน์ประจำท้องถิ่นมาดื่ม เหล้าสวิสส่วนใหญ่ดีกรีแรงแต่รสชาติเยี่ยมมาก ที่นิยมกันมาก คือ Marc, Kirsch, pfumli และ Williamine
ตามภัตตาคารจะมีอาหารชุดพิเศษประจำวัน เรียกว่า "Tagesteller" หรือ "Plat du jour" ราคาประมาณ 15 - 25 สวิสฟรังก์ ส่วนอาหารเป็นชุดแบบ 3 - course meal ราคาประมาณ 30 สวิสฟรังก์

วันหยุดราชการ
วันขึ้นปีใหม่ 1 มกราคม หรือ 2 มกราคม (ขึ้นอยู่กับท้องถิ่นนั้น )
หยุดวัน Good Friday, Easter Monday
วันกรรมกร 1 พฤษภาคม
หยุดวัน Ascension Day, Whitmonday, Corpus, Cristi (ท้องถิ่น)
วันชาติ National Day วันที่ 1สิงหาคม
วันคริสต์มาส วันที่ 25 ธันวาคม
วัน Boxing Day วันที่ 26 ธันวาคม

ชั่วโมงธุรกิจและธนาคาร
ชั่วโมงทำธุรกิจ คือ ระหว่าง 08.00 - 12.00 น. และ 14.00 - 17.00 น. หยุดวันเสาร์อาทิตย์
ธนาคารเปิดทำการ วันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น. จะมีวันที่เปิดบริการนานเป็นพิเศษสัปดาห์ละหนึ่งวัน สอบถามได้ที่ธนาคารในท้องถิ่นนั้น ตามปกติธนาคารจะหยุดทำการในวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดราชการ

ไปรษณีย์ ในเมืองใหญ่เปิดทำการ วันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 08.30 - 18.30 น. วันเสาร์เปิดเวลา 07.30 - 11.00 น. การไปรษณีย์ของสวิสได้รับการยกย่องมากในด้านการบริการระหว่างประเทศ ดูรายละเอียดได้ที่ WWW.swisspost.ch

โทรศัพท์สาธารณะ
สวิสคอม (Swisscom)
เป็น เครือข่ายให้บริการด้านการสื่อสารที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ มีตู้โทรศัพท์สาธารณะ (Publifon booths) อยู่ตามสถานีรถไฟ สนามบินและ ตามที่ต่าง ทั่วประเทศเป็นจำนวนมากถึง 12 - 500 ตู้ หากต้องการส่งข้อความ ส่งจดหมายอีเล็คโทรนิก หรือส่งแฟกซ์ ก็ทำได้สะดวกโดยศึกษาวิธีการจากคู่มือการใช้โทรศัพท์ (The electronic phonebook Teleguide) โทรศัพท์ทั่วไปรับบัตรเครดิต หรือจะซื้อบัตรโทรศัพท์ที่เรียกว่า Taxcard และ International Prepaid Card ที่สามารถใช้ได้กับตู้สาธารณะทุกแห่ง ก็ได้ บัตร โทรศัพท์มีขายที่ สำนักงานไปรษณีย์ สถานีรถไฟ ปั๊มน้ำมัน ร้าน kiosk หรือ ตามร้าน Swisscom Shop มีบริการให้เช่าโทรศัพท์มือถือด้วย ผู้ที่สนใจมามารถเข้าไปดูได้ที่ WWW.swisscom.com

ดินฟ้าอากาศ
สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีอากาศดีหน้าร้อนไม่ร้อนจัด อุณหภูมิเฉลี่ยของเดือนกรกฏาคม ถึงสิงหาคมประมาณ 18 - 27 องศา เซลเซียส ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์อุณหภูมิเฉลี่ย -1 - 5 องศาเซลเซียส และในฤดูในไม้ผลิกับฤดูใบไม้ร่วง ช่วงกลางวันอุณหภูมิประมาณ 8 - 15 องศา เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอากาศในแต่ละวันทีอยู่ตลอดเวลา จึงขอแนะนำให้นำเสื้อเสว็ตเตอร์ติดตัวไปด้วยเสมอ ควรสวมรองเท้าที่เดินทั้งวันได้สบาย ใส่แว่นกันแดดจะช่วยได้มากในวันที่แดดจัด เพื่อความไม่ประมาทควรมีร่มขนาดพกพาหรือ เสื้อกันฝนติดไปด้วยเสมอ สามารถตรวจสอบสภาพดินฟ้าอากาศได้ที่เว็บไซต์ www.MySwitzerland.com

ช๊อปปิ้ง
สินค้าชั้นดีมีคุณภาพที่ผลิตในประเทศทำให้สวิตเซอร์แลนด์เป็นสวรรค์ของนักช๊อปปิ้งทั่วโลก ไม่ต้องห่วงเรื่องอุปสรรคของการสื่อสารเพราะตามร้านค้าต่าง ๆ มีพนักงานขายที่พูดภาษาอังกฤษได้ดี การท่องเที่ยวในสวิสจะสมบูรณ์เมื่อนักเดินทางได้นาฬิกาสวิสเป็นของขวัญของฝากติดมือกลับบ้าน นาฬิกาสวิสมีชื่อเสียงมากและมีหลายแบบหลายราคาให้เลือกซื้อหากันได้ตามความพอใจ ขอแนะนำร้านขายนาฬิกาสวิส ชื่อ Bucherer ซึ่งเป็นร้านขายนาฬิกา ที่ใหญ่ที่สุดมีสาขามากที่สุด มีตั้งแต่ราคา 50 - 100,000 สวิสฟรังก์ นอกจากนาฬิกาแล้ว ช๊อคโกแล็ตก็เป็น สินค้ามีชื่อเสียงของสวิส มีช๊อคโกแลคให้เลือกมากมายกลายชนิดทั้งรูปแบบและกลิ่นรสต่าง ๆ สินค้าจำพวกผ้าลูกไม้ของสวิสก็เป็นที่รู้จักแพร่หลายกันทั่วไป สินค้าประเภทงานเย็บปักถักร้อยก็เป็นของที่ระลึกที่มีค่า มีดพับของสวิสเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ตรวจสอบรูปแบบและราคามีดสวิสได้ที่เว็บไซต์ WWW.wengerknite.ch กล่องดนตรีสวย ๆ กับ ของใช้และของตกแต่งบ้านเรือนทำด้วยไม้แกะสลักและเครื่องกระเบื้องเคลือบของสวิส เป็นงานฝีมือที่สวยงามมาก นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นงานศิลปะและของสะสมที่เป็นของกึ่งโบราณ ให้เลือกซื้อหาเป็นของที่ระลึกอีกด้วย

เงินยูโร
สวิสเซอร์แลนด์ไม่ได้เป็นประเทศสมาชิกของกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป ดังนั้น สวิต เซอร์แลนด์จึงไม่ใช้เงินยูโร แต่ร้านค้าหลายร้านรับเงินยูโรเป็นค่าสินค้าและบริการ สินค้าที่จำหน่ายในสวิสติดราคาเป็นเงินสวิสฟรังก์ นักท่องเที่ยวอาจจ่ายค่าสินค้าเป็นเงินยูโรได้ แต่หากมีเงินทอนจะได้รับเงินทอนเป็นเงินสวิสฟรังก์

การขอคืนภาษี

ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ของสวิตเซอร์แลนด์คือ 7.6 % นักเดินทางท่องเที่ยว จะได้รับเงินภาษีส่วนนี้คืนเมื่อนำสินค้าออกนอกประเทศ ดังนั้น เมื่อซื้อสินค้ามูลค่าเกิน 400 สวิสฟรัก์ให้ขอแบบฟอร์มขอคืนภาษีจะต้องเป็นผู้มีภูมิลำเนาอยู่นอกประเทศสวิตเซอร์แลนด์และ ต้องนำสินค้าที่ซื้อออกไปนอกประเทศภายใน 30 วัน
การขอคืนภาษีมีขั้นตอนง่าย ๆ 3 ขั้นตอนดังนี้

1. ในร้านค้าทั่วไป
ยอดซื้อสินค้าแต่ละครั้งจะต้องไม่ต่ำกว่า 400 สวิสฟรังก์ (รวม VAT) ผู้ซื้อจะต้องมีถิ่นที่อยู่นอกสวิตเซอร์แลนด์ และสินค้าจะต้องนำออกไปนอกประเทศสวิตเซอร์แลนด์ภายใน 30 วัน

2. พิธีการศุลกากร
เมื่อเดินทางออกนอกประเทศจะต้องนำสินค้าที่ซื้อกับฟอร์มคืนเงินภาษีไปให้ ศุลกากรตรวจเอกสารและสินค้า และประทับตราในแบบขอคืนภาษีด้วย

3. รับเงินค่าภาษีคืน
ผู้ซื้อจะขอรับเงินคืนได้หลายวิธี คือ รับเงินสดได้ที่ Cash Refund Office หรือสั่งให้นำเงินภาษีที่ได้คืนเข้าบัญชีเครดิตการ์ด หรือบัญชีเงินฝากธนาคาร หรือรับเป็นเช็คธนาคารก็ได้ ทั้งนี้ผู้ซื้อสินค้าสามารถเลือกวิธีรับเงินคืนได้ตามความพอใจ
ตามปกติแล้ว ร้านค้าในสวิตเซอร์แลนด์จะเปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00 - 18.30 น. วันเสาร์เปิดเวลา 09.00 - 16.00 น. ทุกร้านจะมีวันที่เปิดขายถึง 21.00 น . สัปดาห์ละหนึ่งวันร้านค้าส่วนใหญ่ปิดวันอาทิตย์ แต่ร้านค้าที่แอร์พอร์ต สถานีรถไฟบางแห่ง และจุดพักบนถนนไฮเวย์เปิดขายวันอาทิตย์ด้วย

ธรรมเนียมการให้เงิน Tip

โดยทั่วไป โรงแรมและภัตตาคารจะบวกเงิน Tip ไว้ในใบเสร็จรับเงิน ค่ารถแท็กซี่ก็เหมือนกัน หากมีบริการพิเศษ เช่น ช่วยยกกระเป๋า ก็ควรให้เงินทิปด้วย ประมาณ กระเป๋าละ 2 สวิสฟรังก์

เครื่องใช้ไฟฟ้าในสวิส

กระแสไฟฟ้าในสวิตเซอร์แลนด์ใช้ไฟ 220 Volts (SC) ปลั๊กไฟเป็นปลั๊กกลมแบบ 3 ขา ชนิดที่เป็นแบบมาตรฐานใช้กันทั่วไป สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เช่น เครื่องโกนหนวด หรือไดร์เป่าผม ใช้ปลั๊กแบบสองขาก็ได้ อย่างไรก็ตาม อาจต้องใช้เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าแบบพกพาสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิด

คอมพิวเตอร์

การใช้คอมพิวเตอร์แบบ Laptop ควรตรวจสอบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์มีเครื่องแปลงกระแสไฟอัตโนมัติหรือไม่ ตามปกติแล้ว คอมพิวเตอร์แบบ Laptop มักออกแบบมาให้ใช้ได้ทั่วโลก มิฉะนั้นท่านอาจต้องใช้เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าแบบพกพากับคอมพิวเตอร์ของท่าน สำหรับท่านที่ต้องการใช้ E - Mail ควรมี RJ 45 adapter ติดตัวไปด้วยเสมอ

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ  คลิกที่นี่