Make your own free website on Tripod.com

 

เกาะมัลดีฟส์

ข้อมูลทั่วไป


มัลดีฟส์ประกอบด้วยหมู่เกาะทั้งหมด1,900 เกาะ (มากกว่า 200 เกาะ เป็นที่อยู่อาศัย) มัลดีฟส์ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของศรีลังกา
และทางตอนปลายของอินเดีย มัลดีฟส์มีประชากร 270,000 คน 70,000 คน อาศัยในมาเล่ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมัลดีฟส์
ท่าอากาศยานแห่งชาติอยู่ใกล้เกาะ Hulhule ซึ่งเป็นที่อยู่ของประการังที่สวยงาม ปลานับ 1,100 ชนิด และชีวิตใต้ทะเลอื่น ๆ อีกมากมาย มีรีสอร์ทที่มีเครื่องอำนวยความสะดวก สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทาง

ช่วงฤดูร้อนของมัลดีฟส์จะอยู่ระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน และโดยเฉพาะตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายนซึ่งอากาศร้อนและแห้งที่สุด สำหรับนักท่องท่องเที่ยวที่ชอบแสงแดดจะมาช่วงนี้เป็นจำนวนมาก แม้จะมีฝนตกบ้างแต่ก็ไม่มากนักและความชื้นก็ไม่สูงเกินไป
ส่วนเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายนเป็นฤดูที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่าน ทำให้มีพายุฝนกระหน่ำอยู่บ่อยๆ ซึ่งช่วงนี้ราคาค่าที่พักจะถูกลงกว่าช่วงอื่นๆ
นอกจากนี้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน และช่วงต่อระหว่างมีนาคมกับเมษายนก็ถูกจัดว่าเป็นช่วงเวลาที่มีความพิเศษในตัวของมันเอง
เพราะเชื่อกันว่าเป็นระยะเปลี่ยนผ่านของลมมรสุมซึ่งจะทำให้น้ำทะเลใสเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดำน้ำโดยเฉพาะ

จุดเด่นของการเดินทาง
นอกจากโลกของสัตว์น้ำอันน่าตื่นตาและไม่มีพิษภัยแล้ว ใต้ท้องทะเลมัลดีฟส์ยังมีจุดดำน้ำที่น่าสนใจอีกหลายแห่งอันเป็นที่ตั้งของซากเรือเดินทะเลที่อับปางลงในอดีตและกลายมาเป็นแนวปะการัง ที่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำน้อยใหญ่มากมาย บนท้องฟ้าก็ยังมีบริการเที่ยวบินชมความงามของอะตอล หาดทรายและแนวปะการัง จากมุมมองของนกอีกด้วย ความประทับใจอีกอย่างของการเยือนมัลดีฟส์ซึ่งหลายคนอาจไม่คุ้นเคย คือการได้เข้าไปสัมผัสโลกที่เหมือนหยุดเวลาเอาไว้นับศตวรรษของหมู่บ้านชาวประมง ซึ่งไม่ว่าส่วนไหนของเกาะก็ดูเหมือนวันเวลาของเด็กและคนชราจะไม่เคยต้องรีบเร่งเลยแม้แต่น้อย

เงินสดและเครดิตการ์ด
อัตราแลกเปลี่ยนที่มัลดีฟส์ตกอยู่ที่ราว 11.77 รูเฟียต่อหนึ่งดอลล่าร์ โดยที่มักเป็นอัตราเดียวกันทั้งในธนาคารและร้านรับแลกเงินเอกชนแต่เราไม่จำเป็นต้องแลกเงินรูเฟียไว้มากนัก เพราะสถานที่และบริการท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในมัลดีฟส์ยินดีรับเงินดอลล่าร์สหรัฐหรือเช็คเดินทางเพื่อขจัดปัญหาเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน และสำหรับผู้ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในรีสอร์ท เงินสดแทบไม่จำเป็นเลย เพราะค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะถูกบันทึกเอาไว้คิดบัญชีรวมกันเมื่อเช็กเอาท์ ซึ่งลูกค้าสามารถจ่ายผ่านเครดิตการ์ดได

สกุลเงิน และการธนาคาร
สกุลเงินของมัลดีฟส์คือ Rufiyaa 1 บาท เท่ากํบ 3 Rufiyaa โดยประมาณ สามารถแลกเงินได้ตามสถานรับแลกเงินต่าง ๆ สามารถใช้
traveller cheques และเครดิตการ์ด และเงินสกุลยูโร ก็สามารถใช้ได้ทั่วเกาะไม่ว่าจะเป็นโรงแรมหรือรีสอร์ท

ภาษีสนามบิน
10 ดอลลาร์

การแต่งกาย
มัลดีฟส์อากาศร้อนทั้งปี ควรใส่เสื้อผ้าเป็นผ้าฝ้าย และผ้าลินิน เสื้อยืดที-เชิ้ต ใช้เสื้อผ้าบางเบา ใส่สบาย ไม่ร้อน คุณสามารถเดินเท้าเปล่าได้บนพื้นทรายที่นุ่มละเอียดทั่วรีสอร์ทที่พัก ถ้าจะเดินเที่ยวชมหมู่เกาะที่เป็นที่พักอาศัย ถนนส่วนใหญ่จะเป็นทรายพื้นราบ หรือที่มาเล่ ถนนสวนใหญ่จะเป็นถนนพื้นปู ซึ่งรองเท้าธรรมดาหรือรองเท้าแตะก็สามารถใส่ได้

ศุลกากร และ ตรวจคนเข้าเมือง
สามารถเดินทางเข้าสู่มัลดีฟส์โดยไม่ใช้วีซ่า สามารถอยู่ได้ 30 วัน นำพาสปอร์ตไปประทับตรา ณ ที่สนามบินเมื่อเดินทางไปถึง

สินค้าที่ห้ามนำเข้า

- วัตถุที่สื่อถึงการต่อต้านศาสนาอิสลาม
- วัตถุบูชา
- หนังสือ สิ่งพิมพ์ลามก
- ยาที่ออกฤทธิ์ทำให้ง่วง
- หมู

สินค้าที่มีข้อจำกัดการนำเข้า
- อาวุธสงคราม และ ระเบิด
- แอลกอฮอล์ และ เหล้า
- เนื้อหมู และ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากหมู
- สุนัข
- สัตว์อันตราย

สินค้าที่อนุญาตนำเข้าเมื่อมีใบรับรอง
- พืชและสัตว์ที่มีชีวิต ที่ส่งผลต่อสุขภาพ ที่ได้รับการรับรอง
- ยา และ ใบสั่งยาของแพทย์ ที่ได้รับการรับรอง
- เครดิตการ์ด
- เครดิตการ์ด ทำใช้กันโดยทั่วไป สามารถใช้ได้ที่มัลดีฟส์
- น้ำดื่ม
- น้ำแร่ ควรสั่งซื้อจากร้านค้า หรือซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ต

กระแสไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้าที่มัลดีฟส์ 240 AC สามารถใช้ได้ทั้งปลั๊กเหลี่ยม และปลั๊กกลม ส่วนกระแสไฟฟ้าตามแต่ละรีสอร์ทจะมีเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าของตัวเอง

เวลามาตรฐาน

เวลามาตรฐานของมัลดีฟส์ที่มาเลช้ากว่าเวลามาตรฐานของไทยเพียงสองชั่วโมง แต่รีสอร์ตหลายๆแห่งมักกำหนดเวลาในเกาะให้เร็วกว่าเวลาในมาเลหนึ่งถึงสองชั่วโมง เพื่อให้ผู้ที่มาพักรู้สึกว่าพระอาทิตย์ตกเมื่อค่ำแล้วและมีเวลานอนตื่นได้สายขึ้น

เวลาทำการ
หน่วยงานราชการของมัลดีฟส์เปิดทำการทุกวันอาทิตย์ถึงวันพฤหัสบดีตั้งแต่ 7 โมงครึ่งตอนเช้าถึงบ่าย2 โมงครึ่ง ส่วนร้านค้าทั่วไปอาจเปิดพร้อมราชการหรือสายกว่านั้นประมาณ 9 โมง แต่กว่าจะปิดก็ 3 ทุ่ม หรือ 5 ทุ่ม ส่วนวันศุกร์ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ
ร้านค้าจะเปิดประมาณบ่ายโมงครึ่ง ร้านชาจะเปิดแต่เช้าและปิดค่ำสุด ในแต่ละวันจะมีช่วงเวลาการปิดร้านเพื่อทำละหมาดเป็นระยะ ๆ
แต่ท้องถนนจะเงียบเหงาเป็นพิเศษ 2 ช่วง คือ ระหว่างบ่ายโมงถึงบ่ายสามโมง และหกโมงเย็นถึง 2 ทุ่ม
ช่วงเดือนรอมฎอนหน่วยงานราชการจะเปิดทำการสายกว่าปกติครึ่งชั่วโมงและร้านค้าต่างๆ ของคนพื้นเมืองอาจปิดช่วงกลางวันและกลับมาคึกคักในช่วงกลางคืนแทน

การใช้ทิป
การให้ทิปในมัลดีฟส์เป็นเรื่องปกติในการให้ ถ้าบริการดีก็ควรให้ การให้ทิปแก่พนักงานโรงแรมหรือพนักงานเสริฟอาหารในรีสอร์ท ซึ่งจะให้ 10 ดอลลาร์ ต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว หรือ บางรีสอร์ทอาจจะคิดเซอร์วิสชาร์จ 10 % รวมเข้าไป ซึ่งนั่นหมายความว่าไม่จำเป็นที่ต้องให้ทิปอีก

วีซ่าและเอกสาร
การพักอยู่ในเขตท่องเที่ยวของมัลดีฟส์ในระยะเวลาไม่เกิน 30 วัน ไม่จำเป็นต้องใช้วีซ่าหรือใบอนุญาติอื่นๆ นอกจากพาสปอร์ตที่ยังไม่หมดอายุ
ุและเงินติดตัวอย่างน้อยวันละ 25 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับท่านที่ต้องการอยู่ในมัลดีฟส์นานกว่าหนึ่งเดือน อาจทำเรื่องขอยืดอายุวีซ่าได้เป็นเวลา 3 เดือนนับจากวันที่เดินทางมาถึงมัลดีฟส์ ขั้นตอนติดต่อกับสำหนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อขอยืดอายุวีซ่าจะสะดวกกว่ามาก ถ้าดำเนินการผ่านรีสอร์ตหรือตัวแทนท่องเที่ยว เพราะผู้รับรองที่พักเป็นหลักฐานสำคัญในการยืดอายุ วีซ่า ซึ่งต้องใช้ร่วมกับตั๋วเครื่องบินขากลับและหลักฐานทาง
การเงิน พร้อมค่าธรรมเนียม 300 รูเฟีย การติดต่อด้วยตัวเองอาจมีขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติมากขึ้นภายในช่วงเวลาทำการ คือ ตั้งแต่ 7.30 - 9.30 น
.

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คลิกที่นี่