Make your own free website on Tripod.com

 

มาเก๊า

ที่ซึ่งความเป็นตะวันออกมาบรรจกับตะวันตกได้อย่างกลมกลืน ชื่อมาเก๊า มาจาก “ อาม่า” เทพธิดาศักดิ์สิทธิ์แห่งท้องทะเล อันเป็นที่นับถือของชาวประมง จากเขตฟูเจี้ยนและกวางตุ้งในจีนตอนใต้ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานแรกเริ่มในช่วงกลางศตวรรษที่ 16 ชาวโปรตุเกสที่เดินเรือเข้ามายังคาบสมุทรแถบนี้เพื่อติดต่อทำการค้ากับคนจีน จนในที่สุดได้เข้ามาสร้างอาณานิคมอยู่ในมาเก๊า ระบบการเมืองการปกครองในยุคนั้น มาเก๊ามีฐานะเหมือนจังหวัดหนึ่งของโปรตุเกสมากกว่าจะเป็นเช่นเมืองอาณานิคมทั่วไป
มาเก๊าอยู่อย่างสงบร่มเย็นภายใต้การปกครองของโปรตุเกสมากกว่า 400 ปี จนถึงวันที่ 19 ธันวามคม ค.ศ. 1999 โปรตุเกสก็ทำพิธีส่งมองมาเก๊าคืนให้แก่จีน และกลายเป็นเขตปกครองพิเศษของจีนนับแต่นั้นมา หากบทบาทที่มาเก๊าดำรงมาตลอด คือการเป็นจุดนัดพบอันมีเสน่ห์ของตะวันออก และตะวันตกทำให้แม้จะมีอาณาเขตเล็กๆ เพียง 27.3 ตร.กม. ประชากร 450,000 คน แต่ก็มีโอกาสได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่า 7 ล้านคนต่อปี

เขตปกครองพิเศษ มาเก๊า ตั้งอยู่ในเขตมณฑลกวางตุ้ง ฝั่งตะวันตกของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล ประกอบด้วยดินแดน 4 ส่วนคือ คาบสุมทรมาเก๊า, เกาะไทปา, เกาะโคโลอาน และพื้นที่ถมทะเลระหว่างเกาะไทปาและโคโลอาน เรียกว่า โคไท

ภาษาที่ใช้
คือ ภาษาจีนกวางตุ้ง เป็นภาษาที่ใช้พูดกันแพร่หลายในมาเก๊า ส่วนภาษอังกฤษจะใช้พูดกันทั่วไปตามโรงแรมและแหล่งท่องเที่ยวหลักๆ

หน่วยเงินตรา
ของมาเก๊าเรียกกว่า ปาตากา (MOP$) มีค่าประมาณ 1 MOP$ ต่อ 1 ดอลล่าฮ่องกง (HK$) หรือประมาณ 4-5 บาท ท่านสามารถใช้เงินฮ่องกงจับจ่าย ใช้สอยแทนเงินมาเก๊าได้เลยในมาเก๊า โดยจะคิดเป็นอัตรา 1 MOP$ = 1 HK$

สภาพภูมิอากาศ
ค่อนข้างอบอุ่นตลอดทั้งปี โดยเฉลี่ยราม 20 C ในช่วงเดือน ต.ค. – ธ.ค. เป็นช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด ส่วนในเดือน ม.ค. – มี.ค. อากาศจะค่อนข้างหนาว แต่ก็มีแสงแดดพอให้อบอุ่น สำหรับฤดูร้อนและฝน จะอยู่ราวเดือน เม.ย. – ก.ย. และมักเกิดพายุไต้ฝุ่นราวเดือน มิ.ย. – ส.ค.

การเดินทางสู่มาเก๊า
ทำได้ทั้งทางอากาศ ทางบก และทางน้ำ โดยผู้ที่ถือพาสปอร์ตไทย สามารถเดินทางเข้ามาเก๊าได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า และพำนักได้ไม่เกิน 30 วัน

ทางอากาศ
ปัจจุบันมีสายการบินที่ให้บริการเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ สู่มาเก๊า ได้แก่ แอร์เอเชีย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง สอบถามตารางเที่ยวบินและราคาได้ที่ตัวแทนท่องเที่ยวของท่านและที่ http://www.airasia.com

ทางน้ำ
นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลือกใช้วิธีนั่งเรือเฟอร์รี่จากฮ่องกง ซึ่งมีบริการตลอด 24 ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที หรือจากฝั่งเกาลูนใช้เวลาเดินทางประมาณ 70 นาที มีเรือบริการตั้งแต่ เวลา 07:00 – 24:00 น. หรือจากเซินเจิ้น ใช้เวาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที
ดูรายละเอียดตารางเรือและราคาได้ที่ http://www.turbojet.com.hk และ http://www.nwff.com.hk

ทางบก
โดยเดินทางผ่านจากด่านกงเป่ย (ขงปั๊ก) และจากด่านโคไท ซึ่งเป็นจุดเชื่อมแดนระหว่างมาเก๊าและเมืองจูไห่ ของมณฑลกวางตุ้ง เปิดให้บริกาตั้งแต่เวลา 07:00 – 24:00 น. นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางโดยรถบัสปรับอากาศของบริษัท The Kee Kwan Motor Road Co. ที่มีบริการทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 8:00 – 18:30 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. (853) 933888

หมายเหตุ
การเดินทางเข้าประเทศจีน นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องมีวีซ่าจีน ซึ่งสามารถทำได้ ณ สถานฑูตจีน ถ.รัชดาภิเษก หรือติดต่อขอวีซ่าหน้าด่านก็ได้

การเดินทางในมาเก๊า
รถประจำทาง
ที่สนามบินมาเก๊า มีรถแอร์พอร์ตบัส (Airport Bus) สาย AP1 ไว้คอยบริการจากสนามบินซึ่งตั่งอยู่ฝั่งเกาะไทปาสู่มาเก๊า อัตราค่าบริการ ท่านละ 3.30 MOP และค่าระหว่างกระเป๋าใบละ 3 MOP สำหรับค่าบริการรถโดยสารประจำทางในมาเก๊าจะอยู๋ที่อัตราท่านละ 2.50 MOP ค่าโดยสารจากมาเก๊าไปไทปา ท่านละ 3.3 MOP ค่าโดยสารจากมาเก๊าไปโคโลอาน ท่านละ 4 MOP หากเดินทางไปจนถึงบริเวณหาดฮักซา บนเกาะโคโลอาน ค่าโดยสารจะอยู่ในอัตราท่านละ 5 MOP

หมายเหตุ : รถประจำทางของมาเก๊า เป็นระบบหยอดเหรียญค่าโดยสาร โดยไม่มีการทอนเงิน ดังนั้นผู้โดยสารจำต้องเตรียมค่าโดยสารให้พอดี และที่ป้ายรถประจำทาง จะบอกสายรถที่ผ่าน และเส้นทางของรถแต่ละคันเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารอีกด้วย

รถแท็กซี่
เป็นระบบมิเตอร์ อัตราค่าโดยสารเริ่มที่ 10 MOP สำหรับการเดินทางระหว่างมาเก๊าไปเกาะไทปา จะไม่มีการเรียกเก็บค่าบริการพิเศษ ยกเว้นการเดินทางระหว่างเกาะไทปาและเกาะโคโลอาน ผู้โดยสารจะต้องจ่ายเพิ่มจากมิเตอร์อีก 2 MOP และ 5 MOP หากโดยสารระหว่างมาเก๊าและเกาะโคโลอาน ถ้ามีสัมภารท้ายรถจะต้องจ่ายเพิ่มอีกใบละ 3 MOP

รถสามล้อ (Pedicabs)
เป็นอีกวิธีในการท่องเที่ยวมาเก๊า แม้จะช้าหน่อยแต่ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบหนึ่ง ทั้งจะได้ลัดเลาะไปตามเขตเมืองเก่าไปจนถึงริมอ่าวตรงพิพิธภัณฑ์ทางทะเล สนนราคาราว 150 MOP แต่ต้องต่อรองราคาให้เรียบร้อยก่อนขึ้น

อาหารการกิน
อาจกล่าวได้ว่ามาเก๊าเป็นสวรรค์ของนักกินไม่แพ้ที่ใดในโลก ร้านอาหารดีๆ รสชาติต่างๆ มีเพียงพอให้นักชิมลิ้มรสได้ไม่ซ้ำ นับตั้งแต่อาหารจีน โปรตุเกส แมคกานีส อิตาเลียน อินเดีย มาเลย์ ไทย ญี่ปุ่น ฯลฯ
อาหารโปรตุเกส ที่ขอแนะนำให้ลิ้มลองคือ Bacalhau ปลาคอดทอด Caldo Verde ซุปครีมใส่ผักกับไส้กรอก และ Galinha Africana ไก่ย่างแอฟริกัน หากตามด้วยไวน์โปรตุเกสก็จะทำให้อาหารมื้อนั้นอร่อยยิ่งขึ้น
อาหารแมคกานีส ที่เป็นส่วนผสมกลมกล่อมของอาหารโปรตุเกสและเอเชียอย่างจีน มาเลย์และอินเดีย จานอร่อยอยู่ที่ Minchi เนื้อบดกับมันทอดและหัวหอม Macau Sole ปลา และ Porco Balichao อาหารจานหมู
ส่วนอาหารจีนต้องลองเป็ดปักกิ่ง กุ้งผัดเผ็ดมะม่วงหิมพานต์ ปูผัดผงกระหรี่ ผัดผักกวางตุ้ง บะหมี่ผัด รวมถึง “ หยำฉ่า” จิบชายามบ่าย กับติ่มซำ ซึ่งคนนิยมไป “ หยำฉ่า” กันที่ห้องอาหารตามโรงแรมใหญ่ เป็นต้นว่า The Plaza Restaurant, Chinese Restaurant at Hyatt Regency Macau ( แนะนำ Roast Goose with Plum Sauce, Steamed Squid with Enoki Mushroom and Garlic ห้ามพลาดบะหมี่ผัด ก่อนตบท้ายด้วยเต้าฮวย), Kwun Hoi Heen at The Westin Resort ( เมนูเด็ด ข้าวต้มปู – Crab Congee และ Prawn Dumpling มาอย่างสวยด้วยสามสี ส้ม – แครอท, เขียว – ผักโขม และสีขาว)

ของหวาน ที่ขึ้นชื่อของมาเก๊าคือ ทาร์ตไข่ (Egg Tart ) เจ้าแนะนำรสชาติอันดับหนึ่งคือ Lord Stow’s Bakery บนเกาะโคโลอาน (Rua da Tassara No.1 Coloane Town Square โทร. (852) 882 534) อร่อยมาก และหากชอบโยเกิร์ต เขามีโยเกิร์ตโฮมเมด รสชาติกำลังดี (มีน้ำเชื่อมหากชอบรสหวาน) ทาร์ตไข่อีกเจ้า รสชาติสูสีแต่สะดวกซื้อด้วย อยู่ในมาเก๊าใกล้ย่ายเซนาโด้ คือ Margaret’s Caf? Nata (Gim Loi Building โทร.710-032 ) นอกจากนี้ ตามร้านอาหาร มักมีเมนูของหวานชิ้นดังคือ ช็อกโกแลตมูส พุดดิ้งไข่ ( Egg Pudding) และ Serradura ( บิสกิตครีม)
ขนมพื้นเมือง ที่เห็นได้ทั่วไปคือ คุกกี้อัลมอนด์ (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Almond Cake แต่เราว่าลักษณะเป็นคุกกี้มากกว่า ด้วยเป็นก้อนเล็กๆ กรุบกรอบ) และขนมไข่ที่เป็นแผ่นเหมือนทองพับหรือทองม้วน มีไส้เค็ม สาหร่าย ม้วนไปกับแผ่นแป้งด้วย ( Phoenix egg roll with seaweed & Shredded pork jerky) หากผ่านร้านขนมจะเห็นคนนั่งทำขนมทองพับและคุกกี้อัลมอนด์ ซึ่งสามารถชิมก่อนได้ เบเกอรี่เจ้าใหญ่เห็นจะเป็น Choi – Heong Yuen Bakery และ Pastelaria Koi Kei ด้วยมีหลายสาขา แพ็กเก็จสวย ส่วนร้าน Casa de Cha Fong Kei คุกกี้อัลมอนด์หอมอร่อยสมเป็นเจ้าเก่าแก่ที่สุดในเกาะไทปา

Shopping Paradiseมาเก๊าเป็นเมืองท่าปลอดภาษี สินค้าหลายอย่างจึงมีราคาไม่แพงนัก หากสนใจเครื่องเรือน ของสะสม ลองไปร้านเฟอร์นิเจอร์แถว Rua de S.Paulo, Rua das Estalagens, Rua de St. Antonio (Rue แปลว่า ถนน) แถบย่ายเซนาโด้และหากซากโบสถ์เซนต์ปอลที่จะทำให้คุณเหมือนกับหลุดเข้าไปในมาเก๊ายามอดีต
แฟชั่นเครื่องแต่งกาย มีตั้งแต่แฟชั่นจ๋า เทรนดี้สุดๆ ไปจนถึงสไตล์ธรรมดาแต่เก๋ ที่ตลาดเซนต์โดมิงโก้ (St. Domingo Market) ใกล้จัตุรัสเซนาโด้ ถูกใจขาช้อปฯ ที่ชอบต่อรองราคา เช่นเดียวกับที่ตลาดแดง (Red Market) ซึ่งเปิดโอกาสให้เกี่ยงงอนราคาได้เต็มที่ แต่ถ้าชอบของขึ้นห้าง ราคาไม่เกี่ยง ไปหาซื้อของคุณภาพแบรนด์ติดอันดับได้ที่ Macau Landmark บนถนน Avenida da Amizade และ New Yaohan Department Store ใกล้ท่าเรือเฟอร์รี่
สมุนไพร ยาจีน หรือของแห้งจำพวกอาหารทะเลตากแห้ง ตรงดิ่งไปแถวถนน Avenida Almeida Ribeiro, Avenida Horta e Costa และ Rua da Felicidade
รักอาหารการกิน อยากหาขนมพื้นเมืองกลับเมืองไทย ไปที่ถนนสายอาหาร (Rua da Cunha) ที่หมู่บ้านไทปา หรือเข้าร้านเบเกอรี่ซื้อคุกกี้อัลมอนด์ อย่าลืมขนมททาร์ตไข่จาก Lord Stow’s เจ้าตำรับบนเกาะโคโลอาน
หากไม่มีโอกาสไปชิมไวน์ถึงโปรตุเกส มาเก๊ามีไวน์และพอร์ตไวน์โปรตุเกสอยู่มากมาย วัฒนธรรมการดื่มไวน์อย่างชาวโปรตุเกสคือส่วนหนึ่งในมื้ออาหารของชาวมาเก๊าเช่นกัน โดยเฉพาะตามร้านอาหารโปรตุเกสและแมคกานีสมักมีไวน์หลายรสชาติหลากสถานที่มาให้เลือกดื่มชูรสอาหารบางร้านมีคอลเล็คชั่นไวน์ น่าตื่นตาตื่นใจมาก ซึ่งจะซื้อติดมือกลับมาก็ได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านขายของชำก็มีไวน์เรียงเต็มชั้น ดิวตี้ฟรีช็อปที่ท่าเรือเฟอร์รี่และสนามบิน แต่ที่มีให้เลือกเยอะกว่าใครก็ที่พิพิธภัรฑ์ไวน์ในศูนย์กิจกรรมนักท่องเที่ยว


คำแนะนำ ;

1.ถามราคาก่อนซื้อสินค้าทุกชิ้นหรือกินอาหารตามร้านรวงและให้แน่ใจว่าเขาบอกเป็นหน่วยเงินที่เข้าใจตรงกัน
2.เมื่อซื้อสมุนไพรจีน ทองรูปพรรณ ให้เช็คราคาและน้ำหนักให้ถูกต้อง ตามที่ต้องการ
3.ควรซื้อของจากร้านที่มีการรับประกัน เพื่อจะได้ไม่ผิดหวังที่สินค้าเป็นของปลอม
4.เก็บใบเสร็จสินค้าไว้ และตรวจดูใบเสร็จว่าได้แจกแจงสินค้าครบถูกถ้วนตามรายการซื้อ
5.หากจ่ายด้วยบัตรเครดิต ดูยอดเงินจากสลิปบัตรเครดิตให้ถูกต้องก่อนเซ็นชื่อ
6.คนขับรถแท็กซี่อาจแนะนำร้านอาหาร หรือร้านค้าว่ามีส่วนลดให้ลูกค้า คิดให้ดีก่อนเชื่อตามคำบอก เพราะอาจจะไปเจอร้านที่แพงหรือโดนโก่งราคาได้
7.หากสงสัยว่าของที่ซื้อมาเป็นของปลอม หรือโดนโกงจากร้านค้า สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 340-390, 307-820
บันเทิงและย่ำราตรี

ค่ำคืนของมาเก๊าไม่เคยหลับไหล ไม่ว่าจะชอบเที่ยวแบบใด บรรยากาศไหน ก็สนุกได้เต็มที่ คลับ บาร์ เลานจ์ คาราโอเกะ ดิสโก้เธค เปิดบริการตลอดคืน ถ้าพูดถึงคาสิโนล่ะก็ เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง หากชอบบรรยากาศหรูนิดๆ ไนท์คลับตามโรงแรมคือทางเลือกที่น่าสนใจ ลองไปที่ Embassy Bar โรงแรม Mandarin Oriental หรือ The Cave ของโรงแรม Landmark บาร์ดนตรีหรือผับอาจถูกใจคนชอบความสบายๆ ผ่อนคลายเต็มที่
แหล่งท่องเที่ยวที่เปิดตัวไม่นาน แต่เต็มไปด้วยร้านอาหารและบาร์ (สไตล์อาร์ซีเอบ้านเรา) อยู่ในทำเลที่เรียกว่า วอเตอร์ฟร้อนต์ บริเวณ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ตามถนน Avenida Marginal de Baia Nova (Avenida Sun Yat Sen) รายเรียงด้วยร้าน Gold Coast Oyster & Seafood, Opiarium Bar, Caf? Farol, Moonwalker, Rio Caf?, Casablanca Caf? เป็นต้น
ดิสโก้เธคแห่งใหญ่ คือ DD Disco ตั้งอยู่ที่ Avenida do Infante D. Henrique, 31Ae 31B, Cave 1, Antigo Liceu, Macau โทร. 711-600
บรรยากาศแห่งการแข่งขันที่ต้องไปยามค่ำเท่านั้น คือการแข่งขันสุนัขเกรย์ฮาวนด์ที่ Canidrome จัดทุกคืนวันจันทร์ พฤหัสบดี และวันหยุด จะลุ้นอย่างเดียวหรือลุ้นติดปลายธนบัตรก็ตามสะดวก
ตลาดนัดกลางคืนและตลาดวันเสาร์ เริ่มเป็นที่นิยมในมาเก๊า ความคึกคักของตลาดขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ มีข้าวของหลากหลาย แผงขายสินค้ามากขึ้น เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ยังไม่อยากเข้านอน


วันหยุดและเทศกาลประจำปี

เดือน เทศกาล
ม.ค./ ก.พ. ตรุษจีน
มี.ค . เทศกาลศิลปะ ( Macau Arts Festival)
พ.ค. เทศกาลไหว้เจ้าแม่อาม่า (A-Ma Festival)
13 พ.ค. พิธีแห่เจ้าแม่ฟาติมา
พ.ค. วันสำคัญทางพุทธศาสนา (Feast of the bathing of Lord Buddha, Feast of the drunken dragon, am Kong festival)
มิ.ย. เทศกาลแข่งเรือมังกร
ก.ย. / ต.ค. เทศกาลแข่งขันพลุไฟนานาชาติ
ก.ย. / ต.ค. เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง (Mid Autumn Festival)
ต.ค. เทศกาลดนตรีนานาชาติ
1 ต.ค. วันชาติจีน
พ.ย. มาเก๊ากรังปรีซ์
20 ธ.ค. วันสถาปนามาเก๊าเป็นเขตปกครองพิเศษ

เบอร์โทรศัพท์สำคัญ

หน่วยงาน หมายเลขโทรศัพท์
ฉุกเฉิน 999
ตำรวจ 919
ไฟไหม้ 572-222
รถพยาบาล 313-731, 371-333
ข้อมูลท่องเที่ยว 333-000
สายด่วนนักท่องเที่ยว 340-390
ตำรวจท่องเที่ยว 573-333
ท่าเรือเฟอร์รี่ 726-416
สนามบินนานาชาติ 861-111
สอบถามเบอร์โทรศัพท์ในมาเก๊า 181
สอบถามเบอร์โทรศัพท์นานาชาติ 101
แท็กซี่ 519-519
รถเช่า Avis 336-789
รถเช่า Happy Mokes 726-868
New First Ferry Service Ltd 726-301
Turbo Jet (Jet foils) 790-7039

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ  คลิกที่นี่